QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thanh niên trong huyện cần tham gia tích cực vào đấu tranh, phản bác thông tin xấu, độc, quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng

Đăng lúc: 08:00:00 13/11/2023 (GMT+7)

Như chúng ta đã biết, hiện nay trước sự bùng nổ của công nghệ, thời đại 4.0 đang ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống bao gồm tích cực là chủ yếu, song cũng không tránh khỏi những tiêu cực, trong đó phải nói đến một bộ phận giới trẻ hiện nay sống “quá lệ thuộc” vào mạng xã hội và có những cái nhìn cũng như hành động sai trái.

1.jpg

Trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về tỷ lệ người dân sử dụng Internet và là 1 trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và Youtube cao nhất thế giới, thanh thiếu niên ngày càng có nhiều cơ hội tham gia vào thế giới thông tin và kết nối vô cùng rộng lớn, cùng lúc có thể tiếp cận với nhiều hệ tư tưởng và giá trị sống khác nhau. Bên cạnh những lợi ích đem lại, mạng xã hội được ví như “con dao hai lưỡi” tiềm ẩn hiểm họa khó lường đối với thanh thiếu niên, bởi tâm lý chung thanh niên thường ưa khám phá, học hỏi thế giới xung quanh và muốn thể hiện bản thân; tâm lý nghĩ mình đã trưởng thành nên sẽ tự cho mình “quyền làm chủ” được mọi thông tin từ MXH; nhận thức chưa đầy đủ về các vấn đề chính trị – xã hội…. Chính vì vậy thiếu cảnh giác, dễ bị “đầu độc” bởi các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

2.jpg

Trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, theo thống kê từ Huyện đoàn Hoằng Hóa và khảo sát thực tế của phóng viên Đài truyền thanh huyện Hoằng Hóa, phải khẳng định rằng 100% giới trẻ là những bạn đoàn viên, thanh niên, thậm chí những em học sinh tiểu học chưa đến tuổi đoàn cũng đều biết sử dụng điện thoại thông minh và truy cập vào các nền tảng mạng xã hội, điển hình như facebook và you tube.

3.jpg

Thực tế cho thấy đoàn viên, thanh niên là lực lượng rất nhạy cảm, thường rất dễ bị lôi kéo và kích động. Vì thế, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước luôn xem thanh niên là đối tượng đặc biệt để thực hiện các âm mưu “diễn biến hòa bình”. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet để phát tán tài liệu có nội dung phản động, thông tin xấu độc, ấn phẩm văn hóa đồi trụy để dần dần “chuyển hóa” giới trẻ, hòng tạo ra một thế hệ trẻ sống theo chủ nghĩa thực dụng, vụ lợi, vị kỷ, sẵn sàng xét đoán quá khứ và vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta. Những thông tin xấu độc nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ tác động tiêu cực đến tư tưởng, gieo rắc sự hoài nghi, làm giảm sút lòng tin của thế hệ trẻ đối với Đảng, Nhà nước ta….

4. Trang FanPage của Huyện đoàn Hoằng Hóa thường xuyên đăng tải nhiều thông tin bổ ích, ý nghĩa.jpg

 Trang FanPage của Huyện đoàn Hoằng Hóa thường xuyên đăng tải nhiều thông tin bổ ích, ý nghĩa

Để góp phần cùng chung tay với các lực lượng chức năng, Huyện đoàn Hoằng Hóa luôn đề cao phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” xuyên suốt trong công tác đoàn hàng năm, và phát động đoàn thanh niên các xã, thị trấn, các chi đoàn trực thuộc tích cực hưởng ứng, thực hiện phòng trào này. Hiện nay, huyện Hoằng Hóa Hóa đã lập và duy trì hiệu quả Fanpage "Tuổi trẻ Hoằng Hóa" trên facbook với lượt like và theo dõi Fan Page hơn 2.000 lượt người, liên tục đăng tải tin tức, các hoạt động của các cấp bộ đoàn 1 cách kịp thời, những hoạt động tích cực trong đời sống xã hội và chia sẻ cảnh báo, phản bác các nội dung xấu độc để đoàn viên thanh niên phòng tránh và “tẩy chay” thông tin xấu độc.

5.jpg


6.jpg

 

Sau khi FanPage của huyện đoàn được thành lập, 37/37 đoàn xã, thị trấn và các chi đoàn trực thuộc cũng đồng loạt lập tài khoản facbook của “Đoàn xã…” để đăng các thông tin, hoạt động đoàn từ Trung ương đoàn đến đoàn xã, các chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, đoàn các trường học đã tích cực làm tốt công tác định hướng khai thác, tiếp cận các nguồn thông tin chính thống trên các trang mạng xã hội cho ĐVTN và nhân dân. Tổ chức đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Tuyên truyền, quán triệt cho trên 4.000 lượt cán bộ, ĐVTN về luật an ninh mạng, nhất là về những hành vi bị cấm trong Luật An ninh mạng như: Sử dụng không gian mạng để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, thông tin sai sự thật, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội…

Công tác định hướng khai thác, tiếp cận các nguồn thông tin chính thống trên các trang mạng xã hội được chú trọng. BTV Huyện đoàn đã tổ chức hội nghị tập huấn thực hành nghiệp vụ đấu tranh trên không gian mạng cho 100% cán bộ Đoàn chủ chốt các trường THPT, TT GDNN-GDTX góp phần nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Phát huy hiệu quả các kênh thông tin như: Facebook, zalo… tạo sự kết nối và đa dạng hóa các hình thức tập tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN trên không gian mạng.

Không thể phủ nhận sự tiện ích của công nghệ số và mạng xã hội mang lại, song để giáo dục, định hướng cho giới trẻ có những nhìn nhận, chọn lọc đúng đắn những thông tin trên mạng là điều không đơn giản trước kho tàng tri thức vô tận như hiện nay. Do đó, mỗi tổ chức đoàn, người cán bộ làm công tác đoàn ở mỗi địa phương, mỗi cơ quan cần nhạy bén, năng động hơn để thông qua các nền tảng mạng xã hội tạo nên môi trường tiếp cận thông tin bổ ích, lành mạnh, mang tính định hướng, giáo dục cao cho đoàn viên, thanh niên, đồng thời nội dung đăng tải không nên chỉ dừng lại ở nêu gương điển hình, việc làm tốt mà cần thường xuyên lên án, cảnh báo những thông tin xấu độc, để thanh niên trên địa bàn của mình “đi đúng hướng“, sống có lý tưởng, đam mê và cống hiến cho quê hương, đất nước./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

 

 

Truy cập
Hôm nay:
4299
Hôm qua:
10666
Tuần này:
52059
Tháng này:
21975
Tất cả:
11277821