QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Đoàn thẩm định thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Vĩnh Gia 1 xã Hoằng Phượng.

Đăng lúc: 14:56:15 01/09/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 31/8/2023, Đoàn thẩm định Nông thôn mới huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Đoàn thẩm định huyện đã tiến hành kiểm tra, thẩm định và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Vĩnh Gia 1 xã Hoằng Phượng. Cùng đi có các đồng chí thành viên Đoàn thẩm định.

1. Toàn cảnh hội nghị..jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Phía xã có đồng chí Nguyễn Xuân Tư – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Thành viên BCĐ xây dựng NTM xã Hoằng Phượng và Ban phát triển thôn Vĩnh Gia 1 xã Hoằng Phượng.

2. Nhà văn hóa thôn Vĩnh Gia 1.jpg
Nhà văn hóa thôn Vĩnh Gia 1

Tại buổi kiểm tra, thẩm định, Đoàn công tác của huyện đã trực tiếp kiểm tra, rà soát thực tế các tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành 15/15 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và 7 tiêu chí thôn kiểu mẫu đặc trưng của huyện. Đồng thời, đi khảo sát thực tế mô hình nhà sạch vườn đẹp, nhà sạch vườn mẫu, hệ thống đường giao thông nông thôn, hệ thống cây xanh… tại thôn Vĩnh Gia 1.

3. Đồng chí Nguyễn Xuân Tư - Bí thư Đảng ủy xã....jpg

 Đồng chí Nguyễn Xuân Tư - Bí thư Đảng ủy xã...

Qua báo cáo của Ban phát triển thôn Vĩnh Gia 1, Ban chỉ đạo xây dựng NTM và phát triển đô thị xã Hoằng Phượng và ý kiến thảo luận tại hội nghị: Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Vĩnh Gia 1 đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân. Trong quá trình huy động, thôn kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Nhờ đó, nhân dân trong thôn và con em xa quê đã tích cực tham gia, ủng hộ, đóng góp xây dựng thôn bằng nhiều hình thức như ủng hộ ngày công lao động, hỗ trợ kinh phí để triển khai các công trình trong thôn. Thôn đã xây dựng cổng chào thôn, khu vui chơi thể thao tập trung, nhà văn hóa.

4. Đồng chí Khương Bá Sơn - Chủ tịch UBND xã....jpg
Đồng chí Khương Bá Sơn - Chủ tịch UBND xã...

Đến cuối năm 2022, thôn đã hoàn thành 15/15 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu và các tiêu chí đặc trưng với tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là 3 tỷ 562 triệu 466 nghìn đồng, trong đó, nguồn hỗ trợ từ Ngân sách huyện 100 triệu đồng, xã 2.550 triệu đồng; nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn 309 triệu 666 nghìn đồng để xây dựng cổng chào thôn, thiết chế nhà văn hoá; Xã hội hóa trong nhân dân để đầu tư nâng cấp công trình phụ trợ nhà văn hóa, đường giao thông, đường điện chiếu sáng, nắp đậy rãnh thoát nước khu dân cư, hai cổng trào thôn 602 triệu 800 nghìn đồng.

5. ... và đồng chí Nguyễn Văn Quyền - Trưởng thôn Vĩnh Gia 1 báo cáo tình hình xây dựng thôn kiểu mẫu..jpg
... và đồng chí Nguyễn Văn Quyền - Trưởng thôn Vĩnh Gia 1 báo cáo tình hình xây dựng thôn kiểu mẫu.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn Vĩnh Gia 1 đã đạt 60,7 triệu đồng, không còn hộ nghèo, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80,67%,  số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt 100%, tỷ lệ người dân có BHYT đạt 98,07%... hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra thường xuyên. Thôn đã được UBND huyện công nhận và giữ vững danh hiệu “khu dân cư văn hóa” 5 năm liên tục, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục đạt 92,25%, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình kiểu mẫu” đạt 85%.

6. Đồng chí Lê Trọng Hòa - Phó Phòng NN&PTNT huyện....jpg
 Đồng chí Lê Trọng Hòa - Phó Phòng NN&PTNT huyện...

Làm việc với ban phát triển thôn Vĩnh Gia 1 và ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hoằng Phượng, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên trong đoàn thẩm định của huyện cần tập trung kiểm tra, quan sát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí một cách chính xác, khách quan nhất và đóng góp ý kiến để thôn hoàn thiện các tiêu chí, sớm được đánh giá, công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

7. Đồng chí Lê Thị Hiền - Phó Phòng TN&MT huyện tham gia ý kiến tại hội nghị..jpg
Đồng chí Lê Thị Hiền - Phó Phòng TN&MT huyện tham gia ý kiến tại hội nghị.

Các thành viên Đoàn thẩm định đã đánh giá mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí, phân tích những ưu điểm, những vấn đề còn tồn tại của thôn. Trong đó, đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm, chủ động thực hiện, hoàn thiện các nội dung tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Bên cạnh việc đánh giá cao về những kết quả mà thôn đã đạt được, các thành viên trong đoàn đã chỉ ra những tồn tại hạn chế cần được khắc phục như: Hệ thống đường GTNT chưa đảm bảo, hàng rào xanh còn ít, …

8. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị..jpg
 Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của thôn Vĩnh Gia 1 xã Hoằng Phượng trong quá trình nỗ lực, phấn đấu bám sát và hoàn thành các tiêu chí thôn NTM mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, nghiêm túc chỉ rõ những điểm cần nhanh chóng tập trung khắc phục để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; tập trung thực hiện tiêu chí nổi trội, tạo điểm nhấn của thôn; tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của các thành viên trong đoàn. Trong đó, cần tập trung bổ sung hệ thống cây xanh, cây leo tường rào; chỉnh trang lại đường thôn một cách đồng bộ; vẽ tranh bích họa tạo điểm nhấn; phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu để việc xây dựng NTM trở thành nhu cầu của người dân; những tiêu chí đạt rồi cần tiếp tục được nâng cao chất lượng, tiếp tục vận động nhân dân đóng góp xây dựng thôn kiểu mẫu, xây dựng xã NTM nâng cao; BCĐ xây dựng NTM xã cần quan tâm chỉ đạo để thôn Vĩnh Gia 1 thật sự là những thôn NTM kiểu mẫu; Các phòng ngành cấp huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là trong công tác thẩm định các tiêu chí do phòng phụ trách.

Việc hoàn thành các tiêu chí của một thôn NTM mới kiểu mẫu sẽ là tiền đề và cũng là động lực để chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân trong thôn tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế xã hội.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
4129
Hôm qua:
7908
Tuần này:
36951
Tháng này:
55923
Tất cả:
10678184