QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thẩm định đánh giá kết quả thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu tại thôn Khang Đoài, xã Hoằng Yến, thôn Phong Lan, thôn Đông Thành, xã Hoằng Tiến

Đăng lúc: 12:00:00 19/01/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 19/1/2024, đoàn thẩm định thôn NTM kiểu mẫu của huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - HUV- Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã về thẩm định đánh giá kết quả thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu tại thôn Khang Đoài, xã Hoằng Yến, thôn Phong Lan, thôn Đông Thành, xã Hoằng Tiến.

Tham gia buổi thẩm định có các đồng chí đại diện các phòng chuyên môn UBND huyện, văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện. Phía xã có lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền, các đoàn thể xã, Bí thư, Trưởng thôn, Ban phát triển thôn kiểu mẫu của Hoằng Yến và Hoằng Tiến.
IMG_4421.jpg
Đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế tại thôn Khang Đoài, xã Hoằng Yến

IMG_4458.jpg
Toàn cảnh hội nghị

IMG_4438.jpg
Đồng chí Lê Trọng Thảo - PBT - Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến báo cáo tại hội nghị

IMG_4461.jpg
Đồng chí Trưởng thôn Khang Đoài, xã Hoằng Yến báo cáo kết quả xây dựng thôn kiểu mẫu

IMG_4463.jpg
Đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Khang Đoài phát biểu ý kiến

Tại buổi kiểm tra, thẩm định, Đoàn công tác của huyện đã trực tiếp kiểm tra, thực tế tại thôn, nghe báo cáo kết quả xây dựng thôn kiểu mẫu.

IMG_4429.jpg

IMG_4435.jpg

Tại thôn Khang Đoài xã Hoằng Yến, với  142 hộ và 561 nhân khẩu, thôn có vị trí nằm ở gần trung tâm xã, hệ thống các tuyến đường giao thông trong thôn được cứng hóa 100% tạo điều kiện cho việc giao thương buôn bán góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ trong thôn. Trong quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Khang Đoài luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Văn phòng Điều phối NTM huyện, BCĐ xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn; đặc biệt, được sự đồng tình ủng hộ của người dân trong thôn trong việc đóng góp tiền, vật tư, ngày công lao động để chung tay xây dựng thành công mô hình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân chỉnh trang lại khuôn viên nhà văn hóa, mua sắm trang thiết bị trong nhà văn hóa, xây dựng cổng chào thôn. Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước thải khu dân cư có nắp đậy chiều dài 1,3 km; nâng cấp, mở rộng đường giao thông với chiều dài 2,06 km; xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn tổng diện tích 6.000 m2; xây bồn hoa, vẽ 09 tranh bích họa, diện tích 270,0 m2, xây dựng khu vui chơi với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu từ năm 2022 đến năm 2023 là: 16.362 triệu đồng. Trong đó: Vốn dự án: 3.500 triệu đồng, vốn dự án hiện đại hoá ngành Lâm nghiệp chiếm 21,39 %; Ngân sách TW: 2.490 triệu đồng, vốn chương trình MTQG xây dựng NTM, chiếm 15,2%; Nguồn ngân sách huyện: 100 triệu đồng, chiếm 0,61%; Nguồn xã: 2.322 triệu đồng, chiếm 14,2%; Nguồn Nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn 7.950 triệu đồng, chiếm 48,6%. Các hộ, cá nhân đóng góp ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là 356 ngày công.

IMG_4472.jpg
Đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế tại thôn Phong Lan, xã Hoằng Tiến


IMG_4476.jpg

IMG_4481.jpg
Đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế tại thôn Đông Thành, xã Hoằng Tiến

Đối với thôn Phong Lan và Đông Thành, xã Hoằng Tiến: Ngay sau khi được lựa chọn là thôn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2023, Ban Phát triển các thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động và triển khai chủ trương, Nghị quyết, các giải pháp thực hiện thôn NTM kiểu mẫu đến người dân. Nhờ đó, không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân, người dân đã tích cực, tự nguyện hiến đất để mở rộng đường thôn, đóng góp kinh phí mở rộng đường giao thông, xây dựng rãnh thoát nước, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao, làm điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn, đường tranh bích họa…; thực hiện mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực; xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình… đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương từ đó cũng không ngừng tăng lên, bộ mặt nông thôn khang trang, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển mạnh; phong trào khuyến học khuyến tài được phát huy; vệ sinh môi trường đảm bảo, trật tự an ninh được giữ vững.

IMG_4503.jpg
Toàn cảnh hội nghị
IMG_4487.jpg
Đồng chí Hắc Xuân Thọ - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã Hoằng Tiến báo cáo tại hội nghị
IMG_4509.jpg
Đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Phong Lan, xã Hoằng Tiến báo cáo kết quả xây dựng thôn kiểu mẫu

IMG_4511.jpg
Đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Đông Thành, xã Hoằng Tiến báo cáo kết quả xây dựng thôn kiểu mẫu

Trong năm 2023, các thôn Phong Lan và Đông Thành xã Hoằng Tiến đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây mới, tu sửa nhiều công trình trong thôn với nguồn kinh phí kích cầu từ Ngân sách các cấp và nguồn lực từ Nhân dân đóng góp.

Trong đó, tại thôn Phong Lan đã huy động tổng nguồn vốn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023 là 38.763 triệu đồng. Trong đó: Nguồn huyện: 227 triệu đồng, chiếm 0,6%; Nguồn xã: 9.486 triệu đồng, chiếm 24,47%; Nguồn Nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn 29.050 triệu đồng, chiếm 74,93%. (Xã hội hóa đầu tư sửa chữa nhà văn hóa, xây dựng đường giao thông, đường điện chiếu sáng 4.800 triệu đồng. Chỉnh trang nhà ở và cải tạo vườn tạp: 24.250 triệu đồng).

Thôn Đông Thành, xã Hoằng Tiến huy động tổng nguồn vốn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023 là 59.818  triệu đồng. Trong đó: Nguồn huyện 437 triệu đồng, chiếm 0,7%; Nguồn xã: 16.813 triệu đồng, chiếm 28,1%; Nguồn Nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn 42.568 triệu đồng, chiếm 71,2%. (Xã hội hóa đầu tư sửa chữa nhà văn hóa, xây dựng đường giao thông, đường điện chiếu sáng 5.450 triệu đồng. Chỉnh trang nhà ở và cải tạo vườn tạp: 37.118 triệu đồng).

IMG_4467.jpg
Các đồng chí thành viên đoàn thẩm định phát biểu đóng góp ý kiến
IMG_4469.jpg

IMG_4515.jpg

IMG_4521.jpg
Đồng chí Trần Hữu Cường - HUV - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, các đồng chí trong đoàn thẩm định đã đóng góp ý kiến cho thôn. Các ý kiến tựu chung ghi nhận sự thay đổi rõ nét ở các thôn từ khi bắt tay xây dựng, thôn kiểu mẫu và bổ sung ý kiến để thôn tiếp tục thực hiện duy trì và phát huy kết quả, các tiêu chí đã đạt được.

IMG_4499.jpg
đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận buổi làm việc tại các thôn, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương những nỗ lực, cố gắng và sự đoàn kết của nhân dân các thôn đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng thôn kiểu mẫu. Bên cạnh đó đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đối với thôn Khang Đoài, xã Hoằng Yến tiếp  tục thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động đóng góp trong dân trong cải tạo, mở rộng các tuyến đường, tăng cường trồng các cây xanh, cây hoa, đường riềm. Đối với thôn Phong Lan và thôn Đông Thành, xã Hoằng Tiến, là các thôn thuộc xã đang xây dựng xã kiểu mẫu, hướng tới đô thị hoá nông thôn, vì vậy, đề nghị các thôn chung tay, góp sức chỉnh tranh cảnh quan, duy trì các tiêu chí đã đạt được. Tăng cường truyên truyền nhân dân xuất khẩu lao động, phát triển mô hình liên kết khoai tây theo hướng cánh đồng mẫu lớn nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuyên truyền vận động nhân dân tăng tỷ lệ hoả táng; Tăng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong khu dân cư, công tác phân loại rắc thải. Giữ vững các tiêu chí về an ninh trật tự,tập trung giải quyết vướng mắc tại cơ sở, không để đơn thư vượt cấp. Đề nghị xã, thôn, rà soát điều chỉnh bổ sung các quy ước, hương ước của làng cho phù hợp với thôn kiểu mẫu. Trong đó quan tâm tuyên truyền nhân dân không để xúc vật phóng uế ra đường, không trộn vôi, vữa trực tiếp trên các tuyến đường, có biện pháp xử lý tránh để ảnh hưởng đến các tuyến đường đã xây dựng./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
1247
Hôm qua:
7332
Tuần này:
1247
Tháng này:
100993
Tất cả:
11593555