QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thôn Thanh Bình, xã Hoằng Xuyên phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp.

Đăng lúc: 21:15:19 15/11/2022 (GMT+7)

Thôn Thanh Bình, xã Hoằng Xuyên có 160 hộ, 1550 nhân khẩu; với địa trí địa lý khá thuận lợi - nơi đây là điểm giao thoa của xã với các xã lân cận như Hoằng Đức, Thị Trấn Bút sơn, Hoằng Cát, Hậu Lộc...; Là nơi có tuyến quốc lộ 10 chạy qua, tuyến đường Quỳ Xuyên - nút giao thông huyết mạch của huyện cũng như cũng xã. Đây cũng chính là điểm sầm uất để giao lưu buôn bán, phát triển kinh tế.Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trước với nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan, thôn Thanh Bình vẫn chưa đạt được các tiêu chí xâu dựng thôn kiểu mẫu. Có lẽ trong khó khăn ấy đã tạo nên sức mạnh, sự đoàn kết củ toàn thể Đảng viên và nhân dân.

Ảnh 1.jpg

Những ngày này, có dịp về thăm thôn Thanh Bình, xã Hoằng Xuyên, chúng tôi cảm nhận được cán bộ và nhân dân thôn đang hối hả xây dựng các công trinh như công viên mini, nhà văn hóa thôn; sự đổi thay rõ rệt với các tuyến đường trục thôn, đường nội thôn, đường nội đồng đã bê tông rộng rãi, sạch sẽ. Hai bên đường nhà tầng mọc lên san sát, ngập tràn sắc hoa, minh chứng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây. Là thôn được xã Hoằng Xuyên lựa chọn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2022, cũng là thôn đầu tiên của xã, Thôn Thanh Bình đang nỗ lực phấn đấu, quyết tâm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2022, đồng thời gắn liền xây dựng môi trường nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp, cụm dân cư kiểu mẫu. Bắt tay xây dựng thôn kiểu mẫu từ năm 2021 với quyết tâm hoàn thành mục tiêu thôn kiểu mẫu vào năm 2022. Xác định xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân cùng với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Chi bộ thôn đã phát huy tinh thần gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên đi đầu trong mọi hoạt động, hiến kế những cách làm hay, sáng tạo để cùng nhân dân chung sức đồng lòng xây dựng thôn sớm trở thành thôn NTM kiểu mẫu”, gắn liền với môi trường nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp. Để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn Thanh Bình, Ban Công tác Mặt trận thôn đã vận động nhân dân xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; thực hiện mô hình "nhà sạch, vườn đẹp”, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ. Trong đó, chú trọng vào tiềm năng thế mạnh của thôn là phát triển chăn nuôi trồng trọt… mà đặc biệt là mô hình vườn mẫu. Đến nay, toàn thôn đã có chủ trương đưa ra sát đúng, hợp lòng dân đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của toàn thể người dân trong thôn, người góp công, người góp của... sau hơn 1 năm xây dựng, diện mạo của thôn đã đổi thay rõ nét. Làm mới 2km đường điện chiếu sáng, làm toàn bộ cống rãnh trong thôn có nắp đậy với 1030m, kêu gọi nhân dân hiến đất mở rộng đường (tiêu biểu như cựu chiến binh Lê Minh Khôi đã hiến 25m2 đất mở rông tuyến đường làng thêm 1m. Và không thể không có sự vào cuộc chung sức của bà con nhân dân thôn Thanh Bình và các mạnh thường quân là con em trong thôn hiện đang sinh sống và làm việc trên khắp mọi miền tổ quốc đã đóng góp những giá trị về mặt vật chất cũng như tinh thần rất lớn.

Ảnh 2.jpg

Ảnh 3.jpg
 

Chính vì điều đó mà ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Đến nay, trên 90% hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu “Gia đình kiểu mẫu”, nhiều gia đình xây dựng thành công mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu”. Đó chính là những nhân tố quan trọng, góp phần làm nên một thôn NTM kiểu mẫu. Tính hết tháng 10 năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt. 100% lao động trong độ tuổi có việc làm, tỷ lệ hộ nghèo tại thôn thấp, tỷ lệ có nhà ở đạt tiêu chuẩn bộ xây dựng đạt 100%, 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá, 93% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 100% các hộ gia đình trong thôn được sử nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thôn có mô hình bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thu hút được sự tham gia của cộng đồng. Trên địa bàn thôn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác được kiềm chế. Thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.  Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Thanh Bình dự kiến đến hết tháng 12 năm 2022 thôn đạt 14/14 tiêu chí và đề nghị công nhận thôn kiểu mẫu đầu tiên của huyện nhà.  Để có được thành công nêu trên là nhờ vào sự năng động, tư duy đột phá của chi ủy, Ban thôn với những cách làm sáng tạo; tính tiền phong gương mẫu của đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân, khơi dậy sức mạnh nội sinh từ khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện thành công nâng cao chất lượng các tiêu chí, để thôn Thanh Bình, xã Hoằng Xuyên là thôn đàu tiên của xã trở thành thôn kiểu mẫu sáng, xanh, sạch, đẹp và trở thành miền quê đáng sống như hiện nay./.

Thế Khải – Trung tâm VHTTTT&DL

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
9216035