Hoằng Hóa chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè 2020
Đăng lúc: 14:37:42 05/03/2020 (GMT+7)
Ở thời điểm hiện tại, các hộ nuôi và các đơn vị nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn huyện đang tích cực cải tạo ao, đầm và chuẩn bị các điều kiện cần thiết bước vào vụ nuôi xuân hè 2020.
Năm 2020, Hoằng Hóa có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản gần 3.000 ha. Trong đó, nước mặn, nước lợ là trên 1.700 ha, tôm thẻ chân trắng thâm canh gần 120ha; diện tích nước ngọt 1.000 ha và diện tích cá lúa kết hợp trên 300 ha. Để chuẩn bị cho vụ nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè, tại các xã có diện tích nuôi thủy sản như: Hoằng Lưu, Hoằng Phong, Hoằng Yến, Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, Hoằng Châu… từ nhiều ngày nay, các hộ nuôi đã tập trung cải tạo, tu bổ ao, đồng, kiểm tra các cống và xử lý những vị trí bị xói lở, rò nước… chuẩn bị cho vụ nuôi thuỷ sản mới. Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa cũng đã chuẩn bị các điều kiện để cung ứng con giống đảm bảo chất lượng cho nhân dân nuôi thả. Đồng thời, khảo sát, lựa chọn các cơ sở uy tín khác cung cấp con giống có chất lượng. Công tác tập huấn, chuyển giao kiến thức, kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản cho bà con nông dân cũng đang được triển khai.
Tại các vùng nuôi tôm công nghiệp, các hộ nuôi cũng đang tập trung chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho vụ mới. Các địa phương đã chủ động thực hiện nghiêm quy trình nuôi, tập trung nhân lực, vật lực, nạo vét, tu sửa, cải tạo ao đầm, xử lý môi trường nước trước khi bước vào vụ nuôi mới. Đồng thời, mở rộng diện tích NTTS ứng dụng công nghệ cao, nuôi thâm canh, áp dụng quy trình VietGAP. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, thời gian cải tạo ao đầm xong trước tháng 3/2020. Đối với nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, vụ xuân hè thả giống từ giữa tháng 3 đến tháng 4, mật độ thả từ 5-7 con/m2, kết hợp nuôi cua xanh, cá nước lợ. Nuôi tôm chân trắng thâm canh chỉ nên nuôi 2 vụ/năm, thả giống trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 10, mật độ 80-120con/m2; đối với cá nuôi truyền thống (mè, trôi, trắm, chép) thả giống từ tháng 3 đến tháng 5, có thể thả bù vào vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2020.
Tại các vùng nuôi tôm công nghiệp, các hộ nuôi cũng đang tập trung chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho vụ mới. Các địa phương đã chủ động thực hiện nghiêm quy trình nuôi, tập trung nhân lực, vật lực, nạo vét, tu sửa, cải tạo ao đầm, xử lý môi trường nước trước khi bước vào vụ nuôi mới. Đồng thời, mở rộng diện tích NTTS ứng dụng công nghệ cao, nuôi thâm canh, áp dụng quy trình VietGAP. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, thời gian cải tạo ao đầm xong trước tháng 3/2020. Đối với nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, vụ xuân hè thả giống từ giữa tháng 3 đến tháng 4, mật độ thả từ 5-7 con/m2, kết hợp nuôi cua xanh, cá nước lợ. Nuôi tôm chân trắng thâm canh chỉ nên nuôi 2 vụ/năm, thả giống trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 10, mật độ 80-120con/m2; đối với cá nuôi truyền thống (mè, trôi, trắm, chép) thả giống từ tháng 3 đến tháng 5, có thể thả bù vào vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2020.
Thanh Qúy – Trung tâm VHTT – TT&DL huyện
Các tin khác
- Tập trung bón phân đón đòng cho lúa vụ Xuân 2024
- Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khu dân cư trên địa bàn huyện
- Huyện Hoằng Hoá – trồng trên 35 nghìn cây xanh, cây bóng mát
- Hội nghị triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 7 và mưa lũ sau bão
- Hoằng Hóa phát triển trên 200 ha nuôi tôm theo hướng công nghiệp
- Hội nghị khuyến nông @ nông nghiệp: chủ đề “các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất lúa chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm”.
- Hoằng Hóa – tập trung thu hoạch lúa vụ mùa 2020
- Hoằng Xuân –tập trung thu hoạch lúa vụ mùa 2020
- Thanh niên Lê Đình Sỹ- khởi nghiệp từ mô hình rau an toàn
- Hoằng Hóa chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè 2020
Liên kết website
Truy cập
Hôm nay:
9900
Hôm qua:
15354
Tuần này:
63470
Tháng này:
349637
Tất cả:
15998169