QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Hóa phát triển trên 200 ha nuôi tôm theo hướng công nghiệp

Đăng lúc: 09:58:39 01/10/2020 (GMT+7)

Tôm thẻ chân trắng được xác định là đối tượng nuôi chủ lực trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của huyện, huyện Hoằng Hoá đang tập trung phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, quản lý và kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, dịch bệnh, nâng cao năng suất, sản lượng, góp phần khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho người dân.

Diện tích nuôi tôm công nghiệp xã Hoằng Yến.jpg
Diện tích nuôi tôm công nghiệp xã Hoằng Yến

Thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: tính đến hết tháng 9/2020, toàn huyện đã phát triển được 210,3 ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp (tăng 94 ha so với năm 2019). Các vùng nuôi tôm theo hướng công nghiệp đều thuộc vùng nước lợ ven sông Cung, sông Lạch Trường và một số diện tích nước mặn ven biển. Hiện Hoằng Yến là xã có diện tích nuôi tôm công nghiệp lớn với 117 ha, tiếp đến là Hoằng Phụ với 28,6 ha, Hoằng Đông 20 ha, Hoằng Châu 16 ha, Hoằng Lưu 12 ha, Hoằng Hà 7,8 ha, Hoằng Đạt 2,5 ha, Hoằng Trường 1,4 ha.

Từ năm 2018, cùng với chuyển một số diện tích đất trồng lúa sâu trũng hiệu quả thấp sang nuôi trồng thủy sản, một số hộ nông dân tại các địa phương đã đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ nuôi tôm công nghiệp trên bể xi măng có mái che hoặc nuôi ao phủ bạt.  Để tạo điều kiện cho các hộ nâng cao hiệu quả nuôi trồng, các địa phương trong huyện đã chủ động nhập con giống có chất lượng về ươm và cung ứng cho các chủ ao đầm. So với diện tích nuôi trồng thủy sản quảng canh cải tiến, các mô hình nuôi tôm theo hướng công nghiệp được đầu tư hệ thống hạ tầng bài bản hơn, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn cả chục lần. Hiện, vùng nuôi tôm theo hướng công nghiệp của huyện cho năng suất trung bình 18 tấn/ha/năm; doanh thu mỗi năm gần 2 tỷ đồng/ha. Riêng nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ cao đạt 3,1 ha, nuôi 3 vụ/năm, năng suất đạt 45 tấn/ha/năm, sản lượng 139,5 tấn/năm.

Để mô hình nuôi tôm theo hướng công nghiệp phát triển bền vững, huyện có kế hoạch tổng kết kinh nghiệm thực tiễn, hoàn chỉnh công nghệ, quy trình kỹ thuật nuôi để phổ biến rộng rãi cho người dân kiến thức kiểm tra, đánh giá chất lượng tôm giống, chăm sóc, quản lý tôm nuôi, sử dụng hóa chất, thức ăn, thuốc kháng sinh đúng liều lượng, nâng kích cỡ tôm nuôi, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ xuất khẩu và bảo vệ môi trường.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
4919
Hôm qua:
12555
Tuần này:
70176
Tháng này:
313736
Tất cả:
12811767