QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

CỰU CHIẾN BINH LÀM GIÀU TRÊN MẢNH ĐẤT QUÊ HƯƠNG

Đăng lúc: 13:17:12 21/02/2017 (GMT+7)

Trải qua mưa bom bão đạn, với 18 năm trong quân đội, thương binh Nguyễn Thế Hường quê ở xã Hoằng Trinh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa, rời quân ngũ trở về quê nhà với hai bàn tay trắng. Nhưng với quyết tâm cao giờ đây, cựu chiến binh ấy khiến bao người phải ngưỡng mộ bởi ý chí làm giàu trên mặt trận kinh tế trong thời bình.

Tham gia quân ngũ năm 1962, tới năm 1989 người lính Nguyễn Thế Hường, phục viên trở về quê nhà. Mặc dù đã bước sang tuổi 64, với những nét trai sạn của sóng gió cuộc đời nhưng với ý chí của người lính cụ Hồ, ông quan niệm “Người lính về đời thường vẫn mang trong mình bản chất của anh bộ đội cụ Hồ. Liên tục tấn công trên mặt trận sản xuất, xây dựng đất nước trở nên giàu đẹp hơn”. Để làm được điều đó ông đã không ngừng phấn đấu và cố gắng; Thuở đầu xuất ngũ bước vào làm kinh tế đối với ông vô cùng khó khăn. Ông Hường chia sẻ “Mới đầu bước vào khó khăn đủ mọi bề, trên vai tôi gánh thêm 4 đứa con nhỏ, một mẹ già, 8 anh chị em trong gia đình đều nghèo không có công ăn việc làm. Cộng thêm thời kì ấy trong xã không thông thương, buôn bán được. Trong lòng tôi luôn trăn trở giải bài toán làm sao để con được học hành và anh em có việc làm ổn định”. Khi xã có chủ trương đổi điền dồn thửa, ông mạnh dạn xung phong đổi và nhận toàn bộ diện tích đất canh tác của nhà về nơi khó canh tác (chân núi Đẻn của xã) để cải tạo chuyển đổi mục đích canh tác. Ông mạnh dạn vay vốn đầu tư làm say sát, nấu rượu nuôi lợn và đầu tư thêm 4 chiếc máy cày bừa, mua thêm máy tuốt lúa nhằm để giải phóng đất, đồng thời thay sức người và sức trâu bò”. Bước đầu đã mang lại hiệu quả, ông tiếp tục đâù tư sang cả lĩnh vực sản xuất vật liệu với máy đúc gạch, máy khoan đá, công nông vận chuyển. Vì vậy công nhân lao động làm cho ông có lúc lên tới 10 người.

21.2.2017.3.JPG

Chưa bằng lòng với những gì đã có.  Sau khi gây dựng được kinh tế ổn định, ông đã thầu thêm khu đất đá khô cằn để làm trang trại. Ông đầu tư 2000 con gà sinh sản, 500 con ngan và 700 vịt. Mua thêm 6 máy ấp trứng với công suất 12.500 quả một ngày/1 máy. Không chỉ công suất lớn mà, chất lượng con giống lại tốt nên trang trại của ông nhanh chóng lan tỏa, trở thành địa chỉ cung cấp con giống gia nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh.

Tới năm 2012 với sự nhanh nhạy, tinh tường trong cách nhìn và trong kinh doanh người lính già chuyển từ nghề con giống đang phát triển mạnh, sang nuôi chim bồ câu Pháp công nghiệp với năng xuất cao hơn hẳn. Đây quả thực là một bước chuyển đúng đắn của ông. Hiện tại, cùng với duy trì sản xuất con giống gia cầm trang trại nuôi chim Bồ câu Pháp của ông là trang trại lớn nhất miền Bắc với 4 nghìn đôi nhân giống và thịt. Đồng thời ông đã kết hợp xe vận tải gia đình mua để kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm của công ty CJ Hàn Quốc. Nhờ đó với doanh thu hàng năm của ông lên tới hàng trăm triệu đồng. Để phục vụ cho trang trại hiện gia đình ông có 5 lao động với mức lương 4 triệu rưỡi tới 5 triệu đông/ 1 người (đã trừ chi phí sinh hoạt và ăn uống).

Không chỉ làm giàu riêng cho mình, người lính cụ Hồ còn giúp đỡ cho nhiều cựu chiến binh khác trong xã bằng cách cung cấp con giống và cho vay 100- 200 triệu đồng mà không tính lãi suất, để các hội viên có thể làm giàu phát triển và nhân rộng mô hình kinh doanh. Nhờ đó mà nhiều gia đình cựu chiến binh đã vươn lên làm giàu. Kinh tế phát triển ông cùng gia đình đã làm công tác quyên góp từ thiện tích cực đi đầu ủng hộ các đoàn thể. Và không ngần ngại đóng góp vào phong trào  làm đường xây dựng nông thôn mới hàng trục triệu đồng. Ông khiêm tốn nói “ Tôi chỉ góp một phần nhỏ công sức, với mong muốn các hộ có thể làm giàu, đời sống được nâng lên, con cái được học hành đến nơi đến chốn, đó là niềm vui sướng đối với tôi”.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm cộng thêm sự thông minh, ông đã được các ban nghành lãnh đạo khen ngợi. Vào các dịp tổng kết, hàng năm ông luôn được bình chọn cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, huyện và được tặng bằng khen, giấy khen. Ông là một trong những nhân tố góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, đưa xã Hoằng Trinh cán đích xây dựng nông thôn mới vào năm 2016./.

 

                                                                   Tuyết Mai:Đài TT Hoằng Hóa

Truy cập
Hôm nay:
3991
Hôm qua:
4894
Tuần này:
12743
Tháng này:
108614
Tất cả:
5624425