QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Hóa: Xây dựng mô hình “ doanh nghiệp với công tác tái hòa nhập cộng đồng”

Đăng lúc: 21:19:20 01/10/2023 (GMT+7)

Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú, UBND huyện Hoằng Hóa đã triển khai xây dựng mô hình “ Doanh nghiệp với công tác tái hòa nhập cộng đồng”.

 Hiện nay, trên địa bàn huyện có 256 người trong diện tái hòa nhập cộng đồng trong đó có 88 người đã tạm thời ổn định cuộc sống; 86 người còn gặp khó khăn khi tái hòa nhập cộng đồng (như không có việc làm, việc làm không ổn định, thiếu vốn sản xuất, bản thân tự ti mặc cảm...); 45 người đang còn điều kiện, khả năng phạm tội; 15 người không chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương; 09 người tái phạm tội.  Sau khi trở về số người này tham gia lao động sản xuất theo thời vụ, sau đó lại bỏ đi làm ăn xã ở các địa phương khác chiếm tỷ lệ cao. Bên cạnh đó sự kỳ thị của quần chúng nhân dân vẫn còn tồn tại, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, doanh nghiệp, các đoàn thể trong việc hướng nghiệp, tạo việc làm chưa cao dẫn đến việc các đối tượng không có việc làm ổn định, không có thu nhập điều này cũng là tiền đề phát sinh tội phạm.

1..jpg

Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú. Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt việc quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ, xóa bỏ định kiến, kỳ thị, phân biệt,  tạo công ăn việc làm đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất, từ đó ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm và trở thành người có ích cho xã hội. UBND  huyện   Hoằng Hóa đã triển khai xây dựng mô hình “ Doanh nghiệp với công tác tái hòa nhập cộng đồng”.

2.jpg

 Để  việc xây dựng, nhân rộng mô hình thành công, Hoằng Hóa sẽ gắn với việc tiếp tục thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và việc triển khai thực hiện Thông tư 124/2021/TT-BCA của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự, dảm bảo sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Dịp này, Hoằng Hóa cũng đã thành lập  BCĐ xây dựng, nhân rộng  mô hình “ Doanh nghiệp với  công tác tái  hòa nhập cộng đồng”  do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. Dưới sự chỉ đạo của huyện,  người đứng đầu hiệp hội Doanh nghiệp huyện cho biết: “…Hiệp hội doanh nghiệp Hoằng Hóa  sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù như sẽ đấu mối với hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các trung tâm dịch vụ việc làm trên địa bàn tỉnh để tư vấn, giới thiệu các chương trình xúc tiến việc làm trong thời gian tới. Căn cứ trình độ, tay nghề  của người chấp hành xong án phạt tù do cơ quan quản lý nhà nước cung cấp để phối hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng việc làm đánh giá, tiếp nhận lao động. Riêng ở các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ như lái máy, lao động phổ thông tại các công trường xây dựng của công ty cổ phần và đầu tư xây dựng Tuấn Linh, công ty Hoàng Quân, công ty Hoàng Tuấn; nghề gỗ, nghề mộc của công ty TNHH Tùng Dương, nghề xử lý rác thải, dịch vụ bảo vệ, nghề may hay một số nghề khác sẽ sẵn sàng đón nhận những người đã chấp hành xong  án phạt muốn hoàn lương”./.

 Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT& DL

 

Truy cập
Hôm nay:
4340
Hôm qua:
10666
Tuần này:
52100
Tháng này:
22016
Tất cả:
11277862