QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với 6 hộ gia đình xã Hoằng Ngọc liên quan đến dự án: Khu dân cư thương mại và chợ Vực xã Hoằng Ngọc

Đăng lúc: 09:26:18 09/12/2021 (GMT+7)

Chiều ngày 8/12, tại hội trường UBND xã Hoằng Ngọc, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Khu dân cư thương mại và chợ Vực xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa phối hợp với UBND, UB MTTQ xã Hoằng Ngọc tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với 6 hộ gia đình xã Hoằng Ngọc liên quan đến dự án chưa chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

 Đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.jpeg
Đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị

Đồng chí Lê Hồng Quang - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện - Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Khu dân cư thương mại và chợ Vực, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có: Lãnh đạo Văn phòng HĐND - UBND huyện, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã Hoằng Ngọc; Bí thư, Trưởng thôn, Trường Ban công tác mặt trận, Trưởng các chi hội thôn 5, thôn 6 xã Hoằng Ngọc và 6 hộ gia đình chưa chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Dự án: Khu dân cư thương mại và chợ Vực xã Hoằng Ngọc có quy mô 9,78 ha, được UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư năm 2018 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tại quyết định số 3008/QĐ-UBND ngày 8/8/2018. Tên nhà đầu tư trúng thầu: Công ty CP đầu tư LightLand.

Thực hiện dự án này, tổng số hộ dân xã Hoằng Ngọc ảnh hưởng bởi dự án đã phê duyệt là  234 hộ, tổng diện tích 88.455,0m2, Hội đồng GPMB huyện đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã Hoằng Ngọc để tuyên truyền, vận động, giải thích về chủ trương, chế độ, chính sách của nhà nước; về giá đất, giá cây trồng, giá tài sản hiện hành. Đã có 228/234 hộgia đình, cá nhân nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ do Hội đồng GPMB huyện chi trả (đạt 97,4% tổng số hộ); còn lại 6 hộ tại thôn 5, thôn 6 vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, gồm các hộ ông, bà: Lê Văn Mạnh, Đỗ Xuân Vân, Nguyễn Thị Gan, Lê Văn Viên, Hoàng Thị Thách,Đỗ Thị Sỹ.

Tại hội nghị, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Khu dân  cư thương mại và chợ Vực, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa thông qua quyết định của UBND huyện v/v thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Khu dân cư thương mại và chợ Vực, xã Hoằng Ngọc, huyện HoằngHóa, quyết định v/v cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án đối với 6 hộ dân nói trên. Đồng thời, tiếp tục lắng nghe ý kiến, kiến nghị của 6 hộ dân.

Ý kiến các hộ dân tập trung kiến nghị muốn huyện và xã làm rõ hơn các văn bản quy định về việc thu hồi đất thực hiện dự án, việc công khai các văn bản và các quy định liên quan, việc tạo thuận lợi trong canh tác sản xuất đối với các diện tích đất được đổi, việc đảm bảo an ninh an toàn đối  với các hộ dân khi có một số đối tượng đến đe dọa, áp đặt việc ký văn bản...

Sau khi nghe các ý kiến của 6 hộ dân,đồng chí Phó Chủ tịchThường trực UBND huyệnLê Hồng Quang và các thành viên trong Ban cưỡng chế cũng như lãnh đạo xã Hoằng Ngọc đã giải thích rõ để 6 hộ hiểu rằng những kiến nghị, đòi hỏi của 6 hộ dân là không đúng với quy định của Nhà nước. Đối với yêu cầu đổi đất tương xứng cho các hộ, xã Hoằng Ngọc cũng đã bố trí quỹ đất phù hợp, để các hộ tiếp tục sản xuất. Đồng thời huyện cũng đề nghị xã Hoằng Ngọc có sự đầu tư phù hợp về thủy lợi, thuận lợi cho việc sản xuất của các hộ dân. Về việc đảm bảo an ninh trật tự, huyện giao cho công an huyện và xã phối hợp điều tra làm rõ các đối tượng đe dọa người dân. Huyện cũng phân tích làm rõ: nhiều đề nghị của người dân còn chưa thỏa đáng, chưa bám sát vào các quy định của nhà nước, của pháp luật. Mặt khác, quy trình thực hiện các bước đã được huyện và xã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và đúng luật. Vì vậy tiếp tục đề nghị các hộ dân cần tăng cường tìm hiểu thêm các văn bản quy định của nhà nước  về việc  thu hồi đất, các ban ngành đoàn thể xã Hoằng Ngọc cần tiếp tục tuyên truyền vận động để các hộ dân hiểu và thực hiện theo quy định. Nếu các hộ dân vẫn không chấp thuận thì triển khai phương án cưỡng chế theo quy định./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

 

 

Truy cập
Hôm nay:
1701
Hôm qua:
7332
Tuần này:
1701
Tháng này:
101447
Tất cả:
11594009