QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 04 – NQ/TƯ ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh

Đăng lúc: 15:19:26 15/08/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 14/8/2019, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 04 – NQ/TƯ ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Phó Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

 Tại điểm cầu huyện Hoằng Hóa, đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Xuân Thu - Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị có các đồng chí ủy viên BCĐ về quản lý VSATTP cấp huyện; Chủ tịch UBND 43 xã, thị trấn; đại diện các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm các xã Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc, Hoằng Lộc, Hoằng Kim và Thị trấn Bút Sơn.
 
t1.JPG
 
Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức, kiến thức, trách nhiệm về công tác bảo đảm ATTP của cán bộ, đảng viên, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm được nâng lên. Hệ thống văn bản quản lý Nhà nước về ATTP được hoàn thiện; trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành được phân định rõ ràng; tổ chức, bộ máy quản lý Nhà nước về ATTP các cấp được thành lập và kiện toàn. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành và nhân rộng. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP đã phát huy hiệu quả; tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được ngăn chặn; việc xác nhận nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm sản xuất nhỏ lẻ đạt được kết quả bước đầu. Hoạt động giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm đạt được nhiều kết quả tích cực.
Nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý ATTP. Một số địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo, phát huy tính chủ động, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức. Đã nhận được sự quan tâm, tích cực vào cuộc của MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, giám sát về ATTP; nhiều phong trào thi đua, mô hình, điển hình về ATTP được phát huy, đẩy mạnh. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 783 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, hàng năm cung ứng ra thị trường khoảng 362.600 tấn sản phẩm thực phẩm các loại; đã xây dựng 1.502 mô hình giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm ATTP; 66 chợ được đánh giá, chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN 11856:2017; 305 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn; 757 bếp ăn tập thể đáp ứng các quy định về ATTP, có 619 bếp ăn tập thể được công nhận bảo đảm ATTP... Công tác xây dựng xã, phường ATTP được đẩy mạnh, đến nay có 63 xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định và tặng Bằng công nhận xã đạt tiêu chí ATTP; trong đó, huyện Đông Sơn có 15/15 xã, huyện Vĩnh Lộc có 16/16 xã được công nhận đạt tiêu chí ATTP; tỷ lệ sản phẩm thực phẩm sản xuất, chế biến theo mô hình sản xuất lớn, tập trung đáp ứng quy định về ATTP đạt 100%; tỷ lệ sản phẩm thực phẩm cung ứng từ ngoài tỉnh vào trong tỉnh được kiểm soát, đáp ứng các quy định về ATTP đạt 71%; tỷ lệ thực phẩm tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được cung cấp thông qua các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận đạt 34,5%... Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, có 23 tập thể, 20 cá nhân và 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích trong thực hiện Nghị quyết 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn Thanh Hóa đến năm 2020”.
 
t2.JPG
 
Tại huyện Hoằng Hóa, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020” và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến nay nhận thức và ý thức trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm của cán bộ, đảng viên, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở huyện vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Phấn đấu 43/43 xã, thị trấn đạt tiêu chí xã an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
Tại hội nghị, UBND tỉnh đã công bố quyết định tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 23 tập thể, 20 cá nhân, 10 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có thành tích trong công tác đảm bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá, qua 3 năm Thanh Hóa triển khai thực hiện Nghị quyết 04, hầu hết các mục tiêu, nhiệm vụ về bảo đảm VSATTP đã được các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Thể hiện trên thực tế số người bị ngộ độc thực phẩm giảm mạnh so với trước khi thực hiện Nghị quyết 04; nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự cần thiết phải đảm bảo ATTP được nâng lên. Đồng chí đề nghị các ngành, các địa phương phát huy những kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, yếu kém, quyết liệt chỉ đạo thực hiện bằng được 4 nhóm mục tiêu, 9 nhiệm vụ và giải pháp về bảo đảm VSATTP đến năm 2020.
Đồng chí đề nghị sau hội nghị này, các huyện, ngành hoàn chỉnh báo cáo, tập trung xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ đến năm 2020 hoàn thành mục tiêu Nghị quyết 04; yêu cầu Văn phòng Điều phối về VSATTP tỉnh phối hợp với các ngành, các huyện, thị, thành phố hoàn chỉnh báo cáo sơ kết để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó phải nêu rõ những mặt tốt, những mặt chưa đạt để rút kinh nghiệm trong thời gian tới triển khai đạt được các chỉ tiêu đề ra đến năm 2020 theo đúng tinh thần của Nghị quyết 04. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương, những người đứng đầu các địa phương, đơn vị coi việc thực hiện các mục tiêu về bảo đảm VSATTP đến năm 2020 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt quan trọng; tiếp tục có những giải pháp đột phá để thực hiện bằng được, coi đây là yếu tố quyết định bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo đảm sự phát triển bền vững./.
 
Thanh Hằng – Đài TT Hoằng Hóa
Truy cập
Hôm nay:
7397
Hôm qua:
16746
Tuần này:
39701
Tháng này:
206901
Tất cả:
11699463