QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Đăng lúc: 16:00:00 05/12/2023 (GMT+7)

Sáng 5/12, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

1.1.jpg

 Dự hội nghị tại điểm cầu Trụ sở UBND tỉnh có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Văn Thi; Mai Xuân Liêm; Đầu Thanh Tùng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị chức năng.

2l.jpg

3 l.jpg
 

Tại điểm cầu UBND huyện Hoằng Hóa, đồng chí Lê Xuân Thu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự;  Đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Tham gia hội nghị có các đồng chí: tưởng các phòng: Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường. Nông nghiệp và PTNT; Lao động, Thương binh và Xã hội; - Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện; Thủ trưởng các đơn vị: Kho bạc nhà nước huyện, Chi cục thuế huyện, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện;

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của tỉnh Thanh Hóa là 14.924,312 tỷ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2023 là 12.505,572 tỷ đồng; kế hoạch vốn năm 2022 được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2023 là 2.418,739 tỷ đồng.

Số vốn đã được HĐND tỉnh, UBND tỉnh phân bổ, giao kế hoạch là 14.894,418 tỷ đồng, bằng 99,8% kế hoạch cho 296 chương trình, nhiệm vụ và dự án (trong đó phân bổ cho 93 dự án đã hoàn thành, bao gồm 35 dự án đã hoàn thành có quyết toán và 58 dự án hoàn thành chưa có quyết toán được duyệt; 120 dự án chuyển tiếp; 65 dự án khởi công mới; 18 dự án chuẩn bị đầu tư).

Việc phân bổ, giao kế hoạch vốn năm 2023 đã tuân thủ các điều kiện, nguyên tắc, tiêu chí và thứ tự ưu tiên bố trí vốn theo quy định của pháp luật đầu tư công và các văn bản liên quan.

Trong bối cảnh giải ngân vốn đầu tư công của cả nước còn gặp nhiều khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 của tỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực. Tính đến ngày 25/11/2023, giải ngân vốn năm 2023 (bao gồm cả vốn năm 2022 kéo dài sang năm 2023) được 9.181 tỷ đồng, bằng 61,5% kế hoạch. Nếu chỉ tính riêng kế hoạch năm 2023 (không bao gồm vốn năm 2022 kéo dài sang năm 2023) thì tỷ lệ giải ngân đạt 65,1% kế hoạch, tương đương so với tỷ lệ giải ngân vốn năm 2023 của cả nước. Bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, khó khăn liên quan đến thể chế, chính sách, việc tổ chức thực hiện ở cơ sở... Nhiều chủ đầu tư giải ngân đạt dưới mức giải ngân trung bình của cả tỉnh cũng được “điểm danh” như: Sở Giao thông - Vận tải; Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Thanh Hóa. Ở cấp huyện có UBND các huyện Ngọc Lặc, Nga Sơn, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Mường Lát, Thường Xuân, Thạch Thành... Cùng với đó, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng cũng được báo cáo nêu rõ. Tính đến đến ngày 25/11/2023, còn 23 dự án gặp khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, tái định cư, chuyển mục đích sử dụng đất (trong đó có 22 dự án đã lựa chọn được nhà thầu và đang thi công). Đặc biệt, đến ngày 4/12/2023 vẫn còn 17 dự án chưa lựa chọn được nhà thầu xây lắp... Thảo luận tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã phân tích, làm rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc; nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công chậm; đồng thời thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2023.

1L.jpg

 Khai thác

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với hoạt động giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Với sự quan tâm đó tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao; đồng thời bày tỏ lo lắng, không hài lòng đối với những đơn vị làm chưa tốt, chưa hiệu quả.

Trước những khó khăn, hạn chế, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian còn lại của năm 2023, các cấp, các ngành, các địa phương phải hết sức cố gắng, tập trung, nỗ lực để hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra với phương châm thần tốc, quyết liệt.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân trong thực thi nhiệm vụ được giao. Thời gian còn lại của năm 2023 không còn nhiều, vì vậy các ngành, các địa phương cần phải ưu tiên và đặt nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công lên hàng đầu. Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với nhiệm vụ này. Tổ chức giao ban hằng tuần, giao ban theo tiến độ dự án để đưa ra giải pháp thực thi hiệu quả, nhất là đối với những dự án chậm tiến độ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, nguyên tắc bố trí vốn phải đúng theo quy định của pháp luật và có sự linh hoạt trong triển khai, tạo điều kiện tối đa cho nhà thầu ứng và thanh toán khối lượng. Đối với các nhà thầu thi công chậm trễ thì chủ đầu tư, các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các ngành, các địa phương, các đơn vị liên quan nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém. Từ đó tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm; quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu, kế hoạch của năm 2023 đã đề ra và chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Ngay sau hội nghị trực tuyến của toàn tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Hoằng hóa -Lê Thanh Hải đã quán triệt một số vấn đề liên quan tới công tác giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện ở các dự án đang thực hiện trên địa bàn huyện như: tiến độ  GPMB 2 dự án  của tỉnh: tuyến đường Nga Sơn- Hoằng hóa,  cần nhanh chóng hoàn thành phê duyệt xong  dự án đường tỉnh lộ 510 đi Cây xăng Ngọc Đỉnh trước 12/12; Mặt bằng tái định cư  thuộc xã Hoằng Trường; dự án đường Flamingo đẩy nhanh  tiến độ để khởi công trước tết  Nguyên Đán. Đồng chí CT UBND huyện giao Ban quản lý Dự án và đầu tư, Tài chính-KH, Kho bạc, phòng Kinh tế- Hạ tầng phối hợp hỗ trợ cùng thực hiện./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL

 

 

Truy cập
Hôm nay:
9605
Hôm qua:
17459
Tuần này:
93464
Tháng này:
227198
Tất cả:
12237478