Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Đăng lúc: 21:31:10 05/01/2019 (GMT+7)
Sáng ngày 4/1/2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Đồng chí Phạm Đăng Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Vệ sinh ATTP tỉnh dự và chủ trì hội nghị.
Tại điểm cầu huyện Hoằng Hoá, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện cùng chủ tịch UBND 43 xã, thị trấn.
Sau phần khai mạc hội nghị của đồng chí Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh – Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo; hội nghị đã được nghe Báo cáo tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; dự thảo báo cáo Kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo VSATTP năm 2019.
Năm 2018, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đã được UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quản lý vệ sinh ATTP tỉnh, UBND các huyện, thị xã, Thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt, tập trung các nguồn lực để xây dựng các mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn, mô hình giết mổ gia súc, gia cầm, chợ, cửa hàng kinh doanh, bếp ăn tập thể, xã, phường, thị trấn ATTP... Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 334 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 32 mô hình giết mổ gia súc gia cầm ATTP, 30 chợ được công nhận chợ ATTP, 191 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, 32 mô hình bếp ăn tập thể ATTP, triển khai xây dựng thí điểm 32 mô hình xã, thị trấn ATTP. Trong đó, 4 xã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định và trao bằng công nhận xã đạt tiêu chí ATTP và 10 xã được thẩm định, công nhận hoàn thiện tiêu chí xã ATTP…
Năm 2019, Thanh Hóa phấn đấu xây dựng 339 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nâng cấp 423 cơ sở giết mổ đủ điều kiện ATTP, 169 chợ ATTP, 160 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, 232 bếp ăn tập thể được công nhận ATTP và 407 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí ATTP.
Sau khi nghe ý kiến thảo luận tại hội nghị và một số điểm cầu, kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, như: Nhận thức của một bộ phận cán bộ, người sản xuất và tiêu dùng về đảm bảo vệ sinh ATTP chưa đầy đủ, ý thức trách nhiệm chưa cao, đặc biệt là ở cấp uỷ, chính quyền cấp xã; việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chưa được kiểm soát; việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn nhiều bất cập; việc xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm nông-lâm-thủy sản an toàn tại một số huyện, thị xã, thành phố còn chậm; công tác kiểm tra, giám sát về ATTP ở một số địa phương còn thụ động, xử lý vi phạm chưa kiên quyết, chưa bảo đảm tính răn đe…
Năm 2018, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đã được UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quản lý vệ sinh ATTP tỉnh, UBND các huyện, thị xã, Thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt, tập trung các nguồn lực để xây dựng các mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn, mô hình giết mổ gia súc, gia cầm, chợ, cửa hàng kinh doanh, bếp ăn tập thể, xã, phường, thị trấn ATTP... Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 334 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 32 mô hình giết mổ gia súc gia cầm ATTP, 30 chợ được công nhận chợ ATTP, 191 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, 32 mô hình bếp ăn tập thể ATTP, triển khai xây dựng thí điểm 32 mô hình xã, thị trấn ATTP. Trong đó, 4 xã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định và trao bằng công nhận xã đạt tiêu chí ATTP và 10 xã được thẩm định, công nhận hoàn thiện tiêu chí xã ATTP…
Năm 2019, Thanh Hóa phấn đấu xây dựng 339 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nâng cấp 423 cơ sở giết mổ đủ điều kiện ATTP, 169 chợ ATTP, 160 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, 232 bếp ăn tập thể được công nhận ATTP và 407 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí ATTP.
Sau khi nghe ý kiến thảo luận tại hội nghị và một số điểm cầu, kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, như: Nhận thức của một bộ phận cán bộ, người sản xuất và tiêu dùng về đảm bảo vệ sinh ATTP chưa đầy đủ, ý thức trách nhiệm chưa cao, đặc biệt là ở cấp uỷ, chính quyền cấp xã; việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chưa được kiểm soát; việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn nhiều bất cập; việc xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm nông-lâm-thủy sản an toàn tại một số huyện, thị xã, thành phố còn chậm; công tác kiểm tra, giám sát về ATTP ở một số địa phương còn thụ động, xử lý vi phạm chưa kiên quyết, chưa bảo đảm tính răn đe…
Về kế hoạch hành động năm 2019, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành thành viên BCĐ tỉnh phải tập trung chỉ đạo xây dựng thành công các mô hình theo mục tiêu đã đề ra; công tác tuyên truyền phải được thực hiện sâu rộng hơn, tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức của cộng đồng, trong đó tập trung tuyên truyền tới tận xã, phường, các chợ nhỏ lẻ và các hộ sản xuất. Đồng thời, yêu cầu BCĐ, các sở ngành và các địa phương phải thực hiện có hiệu quả các biện pháp tạo đột phá về kết nối cung cầu từ sản xuất đến tiêu dùng; thông qua hai hình thức, là: Tổ chức hội nghị kết nối cung cầu và xây dựng phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn. Đối với công tác chỉ đạo điều hành đảm bảo vệ sinh ATTP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền giao nhiệm vụ, BCĐ phải xây dựng các văn bản quy định cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu các sở ngành, các địa phương, đơn vị, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ chính quyền cấp xã trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên lĩnh vực, phạm vi phụ trách; đầu tư, bố trí kinh phí để hoàn thành dự án đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị kiểm tra nhanh tại hiện trường cho cơ quan quản lý ATTP từ cấp tỉnh đến cấp xã. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, đơn vị cần tăng cường phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp về vận động, giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020.
Thanh Hằng- Đài TT Hoằng Hóa
Các tin khác
- Khai mạc Phiên chợ thực phẩm an toàn năm 2024 tại huyện Hoằng Hóa
- Phiên chợ thực phẩm an toàn năm 2024 tại huyện Hoằng Hóa sẽ diễn ra trong các ngày 28,29/9/2024 tại Quảng trường huyện với gần 30 gian hàng thực phẩm uy tín.
- Kết luận thanh tra: Về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong quản lý ngân sách, các khoản thu đóng góp của Nhân dân; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý, sử dụng đất đai tại xã Hoằng Cát
- Kết luận thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Chủ tịch UBND xã Hoằng Lưu
- Hội nghị trực tuyến giao ban về công tác nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới và đô thị hóa nông thôn; công tác chuyển đổi số; xây dựng cơ sở hạ tầng các trường học và công tác vệ sinh môi trường.
- Hoằng Hóa – tiếp tục tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 tại xã Hoằng Qùy.
- Thẩm định xã an toàn thực phẩm nâng cao tại các xã Hoằng Phú và xã Hoằng Phong.
- Chú trọng công tác quy hoạch, phát triển đô thị, tạo nền tảng vững chắc để Hoằng Hóa lên thị xã trước năm 2030.
- Ông Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa: “Huyện Hoằng Hóa bước vào hành trình xây dựng và phát triển thành thị xã, đô thị loại IV trước năm 2030 với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”
- Hoằng Thắng tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2024
Liên kết website
Truy cập
Hôm nay:
259
Hôm qua:
16702
Tuần này:
259
Tháng này:
817278
Tất cả:
15142111