QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thị trấn Bút Sơn tổ chức lễ kỷ niệm 407 năm ngày mất Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư

Đăng lúc: 05:59:22 27/10/2022 (GMT+7)

Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và con em dòng họ về công lao của Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư, qua đó khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc; giáo dục truyền thống văn hóa, tuyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của dân tộc Việt Nam. Từ đó nêu cao ý thức, trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích. Ngày 26/10/2022 (tức ngày 2/10 Âm lịch), UBND thị trấn Bút Sơn đã tổ chức lễ kỷ niệm 407 năm ngày mất Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư.

Ảnh 1. Văn nghệ chào mừng (2).JPG

Văn nghệ chào mừng

Ảnh 2 (3).JPG

Ảnh 3.png 

Ảnh 4.JPG

Về dự chương trình buổi lễ hội kỷ niệm có các đồng chí Hoàng Hải Thanh, Ủy viên Ban thường vụ HUyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ yichj HĐND thị trấn; đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Bút Sơn cùng các đồng chí Tong Ban thường vụ, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, trưởng các đoàn thể, hội đặc thù, bí thư chi bộ, trưởng các thôn, phố và bà con nhân dân trên địa bàn thị trấn Bút Sơn và đông đảo du khách thập phương cùng về dự.

Ảnh 5 Đồng chí Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND thị trấn Bút Sơn Khai mạc và đọc diễn văn tại buổi lễ.JPG
Đồng chí Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND thị trấn Bút Sơn Khai mạc và đọc diễn văn tại buổi lễ
Ảnh 6.png

Ảnh 7.png 

Ảnh 8..JPG

Trong diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, Đồng chí Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Bút Sơn khai mạc và ôn lại thân thế, sự nghiệp, những đóng góp to lớn của Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư. Theo đó, theo Cao tộc phả ký: Cụ Cao Tư, tên tự là Minh Đạt, tên thuỵ là Thuần Nghị . Ông sinh ra và lớn lên tại thôn Thọ Lộc, xã Bút Sơn (nay là phố Hoằng Lọc, thị trấn Bút Sơn (Hoằng Hóa).  Thái Bảo Thọ Quận công Cao Tư là công thần dưới triều Lê Trung Hưng. Ông được biết đến là người có tài thao lược khi đứng trong hàng ngũ thân quân, một lòng chuyên tâm vào việc binh nghiệp, lập được nhiều công lớn.

Ảnh 9.JPG


Ảnh 10.png

Ảnh 11.png

Ông được phong Phụ quốc Thượng tướng quân, Cẩm y vệ Đô chỉ huy sứ, tước Thọ Quận công và được được nhà vua ban khen là bậc tướng tài. Là một mệnh quan của triều đình, tước vị đã đạt đến ngôi cao nhưng ông luôn luôn giữ mình, thanh liêm, chính trực, biết lo cho cuộc sống bình an của nhân dân, được nhân dân yêu mến, kính trọng. Sinh thời Nhân dân thường gọi cụ với cái tên trìu mến là “Cụ Thánh” hay “Phật sống”. Do có nhiều công lao, cụ được triều đình ban cho ruộng đất công điền “Thượng Nội Tý, hạ chí Bái Ninh”. Ông đem ruộng đất chia cho dân trong vùng và bỏ tiền của sửa sang đền miếu, chùa phủ. Ông mất ngày 2-10 năm Ất Mão (1615) âm lịch. Sau khi mất, ông mất được triều đình lo việc lễ điếu và truy phong chức Thái bảo, tước Thọ Quận công; sắc phong giao cho làng Thọ Lộc, xã Hoằng Phúc làm Thần Hoàng làng để phụng thờ ông.

 Đền thờ ông được xây dựng ngay tại Phủ Thái Bảo - nơi làm việc và sinh sống của gia đình ông tại Làng Cả, xã Hoằng Phúc (nay thuộc Xóm Bến, Phố Hoằng Lọc, thị trấn Bút Sơn và thôn Hiền Thôn, xã Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hóa). Trải qua những thăng trầm của lịch sử, ngôi đền đã hư hỏng hoàn toàn, còn để lại dấu tích, nền móng cũ. Năm 2001, nhân dân trong làng Hoằng Lọc đã xây dựng ngôi Đền nhỏ tại trung tâm văn hóa của làng để thờ Ông. Đầu năm 2017, thể theo nguyện vọng của Nhân dân, Đền thờ Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư (đền Cao Tư) được phục dựng trên khuôn viên 11.000 m2. Công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ ngày 21-7-2018 và trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng và khách thập phương đến tham quan, dâng hương tưởng nhớ Thượng tướng công Cao Tư. Lễ hội đền “Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư” được duy trì trở thành lễ hội truyền thống hàng năm ở địa phương, diễn ra vào ngày húy kỵ của ngài (2-10 ân lịch).

Lễ kỷ niệm 407 năm ngày mất Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư được tổ chức trang nghiêm, thành kính, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; từ đó khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc; giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước. Tại buổi lễ, các đại biểu được xem các hoạt động rước kiệu, dân hương, tế lễ truyền thống…  Trong khuôn khổ chương trình lễ kỷ niệm, các hoạt động văn hoá, văn nghệ mang nét đẹp văn hoá truyền thống đậm đà bản sắc quê hương Hoằng Hoá được tổ chức, thu hút đông đảo Nhân dân địa phương và du khách gần xa tham gia. Thông qua lễ kỷ iệm nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và con em dòng họ về công lao của “Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư “ trong sự nghiệp đấu tranh, chăm lo cuộc sống bình an của nhân dân. Từ đó nêu cao ý thức, trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích./.

Thế Khải – Trung tâm VHTTTT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
9216035