QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Chung tay xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn 1, xã Hoằng Thái

Đăng lúc: 09:55:30 02/02/2024 (GMT+7)

Về khu dân cư thôn 1 xã Hoằng Thái trong một ngày đông, chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu tại những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông phẳng lì, sạch sẽ, những hàng cây xanh mướt, sắc hoa đua nhau khoe sắc thắm, đến ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân nơi đây.

4. Nhà văn hóa thôn khang trang, rộng rãi.jpg
     Thôn 1, xã Hoằng Thái có 200 hộ, với 755 nhân khẩu. Nơi đây nhân dân luôn đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Năm 2023, thôn được xã Hoằng Thái lựa chọn triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

   Xác định được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn của cán bộ và nhân dân. Cùng với việc tổ chức hội nghị thảo luận bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu và ra nghị quyết, lập phương án thực hiện, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn và các đoàn thể chú trọng công tác tuyên truyền, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong công tác tuyên truyền, xóm phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với trách nhiệm của từng thành viên; tổ chức quán triệt nội dung các văn bản của tỉnh, huyện, xã về xây dựng NTM kiểu mẫu; tập trung rà soát, đánh giá thực trạng nông thôn. Từ đó đề ra những công việc cần triển khai trước tiên, các kế hoạch phát triển lâu dài. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát 15 tiêu chí của tỉnh và 7 tiêu chí đặc trưng của huyện về xây dựng thôn, phố NTM kiểu mẫu, thôn đã rà soát, xem xét và cân nhắc tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm, việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng. Do vậy mà “ý đảng hợp lòng dân” đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

3. 100% các tuyến đường trong thôn đã được thảm nhựa hoặc bê tông hóa sạch đẹp.jpg

   Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững các hộ dân đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp. Thôn triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, như mô hình trồng khoai tây đông xuân đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Về chăn nuôi, trong thôn có 35 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo thu nhập ổn định cho gia đình. Toàn thôn có 8 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, chủ yếu trong các lĩnh vực, thương mại, dịch vụ. Trong đó nổi bật có 2 hộ làm mây tre đan thu hút trên 10 lao động thường xuyên. Tình hình thị trường trên địa bàn thôn ổn định, các cơ sở hoạt động kinh doanh, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Để tạo công việc ổn định cho người lao động, UBND xã cùng với HTX DV NN thường xuyên cập nhật, chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở rộng thị trường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người sản xuất nông nghiệp cho người dân trong thôn từ đó đã nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Một số diện tích đất sản xuất kém hiệu quả, được sự động viên của thôn và UBND xã các hộ dân trong thôn đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, con nuôi để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, giải quyết công ăn việc làm cho một số gia đình có điều kiện khó khăn. Đến nay thu nhập bình quân của thôn đạt 70,48 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2023 còn 0%; tỷ lệ hộ cận nghèo đa chiều còn 0%. 

Trong năm 2023, thôn đã huy động sự đóng góp với tổng số tiền 41tỷ 600 triệu đồng. Trong đó nguồn Ngân sách tỉnh 100  triệu đồng chiếm 0,24%; Ngân sách huyện 100 triệu đồng chiếm 0,24%; Ngân sách xã 11 tỷ đồng chiếm 26,4%; Nhân dân đóng góp và con em xa quê XD các công trình phúc lợi (tiền mặt, ngày công, vật liệu) 800 triệu đồng, Nguồn đầu tư của nhân dân chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp là 26 tỷ đồng. Bằng sự đầu tư của Ngân sách xã và sự đóng góp của Nhân dân thôn 1, xã Hoằng Thái đã đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn tại các trục chính của thôn; Nhà văn hoá thôn, khuôn viên Nhà văn hoá khu thể thao; xây dựng khu vui chơi, công viên mini; trồng đường hoa dọc các tuyến đường chính của thôn tạo cảnh quan nông thôn hài hoà, sạch, đẹp. Đến nay, 100% các tuyến đường đều được nhựa hóa, bê tông hóa, lòng lề đường thông thoáng, không bị lấn chiếm. 100% tuyến đường có hệ thống đèn điện chiếu sáng vào ban đêm, có rãnh thoát nước. Bên cạnh đó, để hưởng ứng xây dựng NTM kiểu mẫu, các hộ dân trong xóm đã đầu tư, cải tạo vườn tạp, xây dựng cổng, tường, hàng rào nhà ở kiên cố; sân, ngõ gọn gàng, sạch sẽ. Từ sự hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của người dân, nhà văn hóa thôn cũng được xây dựng kiên cố, trang bị khánh tiết đầy đủ phục vụ các hoạt động hội họp, tuyên truyền, sinh hoạt văn hóa, thể thao cơ sở.

  Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ và điều hành của chính quyền thôn, nhân dân trong xóm đều thực hiện tốt các quy định nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Trong 5 năm liên tục được nhận và giữ vững danh hiệu “khu dân cư  văn hóa”; Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình kiểu  mẫu” đạt trên 75%. Thực hiện các tiêu chí về y tế, giáo dục, xóm tập trung ưu tiên các nguồn lực cho công tác giáo dục, khuyến học. Trẻ em trong độ tuổi vào học mẫu giáo, lớp 1 và hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ 100%. Đến nay, 100% hộ dân trong xóm thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt định kỳ, nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường qua việc phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ trước khi được thu gom tập trung để xử lý theo quy định. Đồng thời, giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác thải và nước thải ra đường. Phát huy ý thức và tinh thần dân tộc, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong thôn xóm bằng nhiều việc làm thiết thực của cán bộ nhân dân như: đóng góp quỹ tình nghĩa, quỹ nhân đạo, quỹ chất độc da cam, quỹ vì người nghèo, quỹ chăm sóc người cao tuổi… Cấp ủy, ban thôn, Ban công tác Mặt trận đến thăm hỏi tặng quà cùng với cấp trên cho các gia đình chính sách thương, bệnh binh nặng, hộ nghèo đặc biệt khó khăn trong dịp tết, ngày lễ. Các đoàn thể nhân dân phát huy tốt các phong trào nhân ái từ thiện như phong trào ủng hộ phòng chống covid-19 trong thời gian qua.Thăm hỏi ốm đau, giúp đỡ nhau trong hội viên đoàn thể tình làng nghĩa xóm. Khi cá nhân hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống cũng như gia đình có thân nhân qua đời.

  Từ sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến nay, thôn 1, xã Hoằng Thái đã hoàn thành 15/15 tiêu chí NTM kiểu mẫu và phấn đấu năm 2023 được huyện công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Bộ mặt nông thôn khu dân cư thôn 1 đã có nhiều đổi thay tích cực trở thành “miền quê đáng sống”, đời sống người dân ngày càng được nâng cao./.

Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
1554
Hôm qua:
7332
Tuần này:
1554
Tháng này:
101300
Tất cả:
11593862