QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Xuân sáng những vùng quê nông thôn mới

Đăng lúc: 09:54:10 14/01/2023 (GMT+7)

Đường làng, ngõ xóm phong quang, dân cư sinh sống ngăn nắp, giao thông đi lại thuận tiện, sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao... đó là cảm nhận của người dân nông thôn mới trên địa bàn huyện Hoằng Hóa - khi họ được hưởng thành quả mà chính mình đã đóng góp xây dựng.

 Vùng quê cách mạng Hoằng Hóa hôm nay như đang bừng sáng lên với một diện mạo hoàn toàn mới, khang trang hơn, giàu đẹp hơn, sung túc, ấm no hơn. Và, điều đặc biệt hơn nữa, xuân Quý Mão năm 2023, hầu hết các vùng quê NTM ở Hoằng Hóa đã bừng sáng ánh điện nhờ những tuyến đường được lắp đèn điện cao áp, làm đổi thay đời sống của người dân.

1. Đường điện chiếu sáng tuyến đê xã Hoằng Đức.jpg
Đường điện chiếu sáng tuyến đê xã Hoằng Đức

Với mục tiêu hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu chiếu sáng của nhân dân, huyện Hoằng Hoá đã phát động các địa phương triển khai thực hiện xã hội hóa xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng tự quản trên các tuyến đường tại các khu dân cư, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và làm đẹp thêm cảnh quan của một huyện ven biển đang nỗ lực trở thành thị xã trước năm 2030.

2. Khu thể thao thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân.jpg
 Khu thể thao thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân

Được phát động từ năm 2019, huyện đặt ra mục tiêu phấn đấu sẽ có ít nhất trên 227 km đường điện chiếu sáng công cộng tự quản được xây dựng, lắp đặt trong năm. Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã giao chỉ tiêu xây dựng đường điện chiếu sáng cụ thể cho các xã, thị trấn như một chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội để các địa phương chủ động triển khai thực hiện. Huyện đã hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện hệ thống điện chiếu sáng công cộng tự quản phải hiệu quả, an toàn, bảo vệ môi trường và tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn kỹ thuật, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhân dân trên tuyến đường đó, bảo đảm việc khai thác sử dụng được an toàn và lâu dài. Ngoài ra, còn phải bảo đảm các yếu tố mỹ quan và phù hợp với chức năng của công trình hoặc từng khu vực chiếu sáng. Để kích cầu, huyện đã triển khai chính sách hỗ trợ kinh phí để khuyến khích các địa phương đẩy mạnh phong trào xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng tự quản với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/km (với hệ thống cột điện, dây điện, đèn điện theo tiêu chuẩn hoặc hướng dẫn của các ngành chức năng); 15 triệu đồng/km đối với hệ thống cột tự chế (bảo đảm đồng bộ theo hướng dẫn của ngành chức năng) phù hợp với các tuyến đường thôn, phố.

Từ chủ trương và sự khuyến khích, hỗ trợ của huyện, trong năm, nhiều xã, thị trấn đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về việc xã hội hóa xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng; sau đó rà soát, đánh giá và xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định rõ các bước thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân kế hoạch xây dựng hệ thống chiếu sáng công cộng tự quản; tổ chức họp nhân dân để báo cáo kế hoạch và kêu gọi xã hội hóa việc xây dựng hệ thống điện chiếu sáng công cộng, các xã, thị trấn đã huy động sức mạnh cộng đồng, cùng thực hiện xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng. Hết năm 2019, toàn huyện đã xây dựng được 235,11km đường điện chiếu sáng công cộng, vượt chỉ tiêu huyện giao.

3. Khu dân cư Thị trấn Bút Sơn..jpg
Khu dân cư Thị trấn Bút Sơn.

Là 1 trong 6 chỉ tiêu của kế hoạch 99/KH-UBND ngày 17/9/2019 của UBND về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường; chỉ tiêu đường điện ánh sáng luôn là chỉ tiêu vượt kế hoạch hàng năm. Đến đầu năm 2022, số km đường điện ánh sáng được xây dựng trên các tuyến đường trong khu dân cư toàn huyện đã đạt 518,4 km (đạt 88,5% theo kết quả rà soát hiện trạng của các đơn vị). Trong đó, riêng năm 2021 tổng số đường điện ánh sáng làm mới trong khu dân cư toàn huyện đạt 127,5 km, bằng 205,7 % kế hoạch. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn huyện đã làm mới 52,6 km đường điện ánh sáng/42 km theo kế hoạch đề ra từ đầu năm, đạt 125,2%. Trong đó, có 11 xã thực hiện tốt, gồm Hoằng Xuân, Hoằng Phú, Hoằng Hà, Hoằng Đạt, Thị trấn Bút Sơn, Hoằng Yến, Hoằng Tiến, Hoằng Tân, Hoằng Thành, Hoằng Thịnh, Hoằng Xuyên; Các xã không được giao chỉ tiêu nhưng đã thực hiện như Hoằng Hợp, Hoằng Đức, Hoằng Đạo, Hoằng Lưu, Hoằng Thanh. Đến nay, toàn huyện đã có 777,58 km đường điện chiếu sáng công cộng, trong đó, có 733,02 km đường điện có cột độc lập, 44,56 km gắn cột điện hiện trạng.

4. Khu trung tâm xã Hoằng Qúy..jpg
 Khu trung tâm xã Hoằng Qúy.

Chân bước trên những con đường nông thôn mới, đưa chúng tôi về xã Hoằng Phụ hôm nay. Điều khiến chúng tôi thực sự ấn tượng là quang cảnh làng quê sạch đẹp, cuộc sống người dân có nhiều đổi thay. Không còn cảnh bụi bặm khi nắng, lầy lội khi mưa, những con đường nơi đây giờ đã được bê tông hóa đến tận các thôn, xóm. Và đặc biệt hơn, ngoài việc chú trọng phát triển các công trình cơ sở hạ tầng theo chuẩn nông thôn mới, người dân địa phương rất tự hào về những con đường quê được thắp sáng ánh điện hằng đêm. Đó cũng là bức tranh của nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện trên hành trình xây dựng nông thôn mới, tiến tới đô thị hoá nông thôn; Hay đến Hoằng Giang, chúng tôi cảm nhận được niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân nơi đây, nhiều người dân cho hay: đường điện chiếu sáng "đi" đến đâu là mang theo niềm vui, phấn khởi cho bà con đến đó. "Sau khi được thắp sáng bằng hệ thống đèn cao áp trên các cây cột kiên cố, hình ảnh các con đường trong thôn thay đổi hẳn vào ban đêm. Điều quan trọng là, có điện chiếu sáng không chỉ thuận tiện cho người dân đi lại mà an ninh trật tự thôn, làng được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm hẳn". Chính vì vậy, mặc dù ban đầu, một số hộ còn "lăn tăn" về số tiền điện thanh toán hằng tháng, nhưng được phân tích về hiệu quả trong sinh hoạt nên đã tạo được sự đồng thuận trong toàn thể nhân dân. Bà con hiểu rằng, có hệ thống điện chiếu sáng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, mà còn giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo đảm tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

Với nhiều người dân trên địa bàn huyện, tết Nguyên đán năm nay sáng hơn, sạch hơn, xanh hơn, đẹp hơn, ấm áp hơn bởi ánh điện đã bừng sáng trên hầu hết các nẻo đường, từ tuyến đường lớn được thảm nhựa đến những con đường bê tông nông thôn. Niềm vui có được là nhờ người dân trong huyện đã góp công, góp của và cả những giọt mồ hôi để đưa “ánh sáng văn minh” đến từng thôn, xóm, lan tỏa trong mỗi hộ gia đình.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

 

 

Truy cập
Hôm nay:
3923
Hôm qua:
12555
Tuần này:
69180
Tháng này:
312740
Tất cả:
12810771