QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Huyện Hoằng Hóa chú trọng giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm.

Đăng lúc: 22:15:00 17/08/2022 (GMT+7)

Nhằm nêu cao tinh thần học tập, tìm hiểu, giáo dục học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm tìm hiểu các giá trị văn hóa của các khu di tích lịch sử trên địa bàn huyện cho phụ huynh và học sinh. Đây là một trong những hoạt động về nguồn được nhành giáo dục huyện thường xuyên quan tâm, góp phần xây dựng có hiệu quả “Mô hình sáng tạo” và đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ở các trường học trên địa bàn huyện.

 Ảnh 1.png
 Ảnh 2.png

 Ngay từ đầu năm học, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch năm học, kế hoạch bộ môn, chỉ đạo tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch và phân công giáo viên giảng dạy, tiến hành lồng ghép, liên hệ thực tế qua các môn học như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân… Tư liệu lịch sử đảm bảo tính khoa học, chọn lọc, sinh động, cơ bản phù hợp với đối tượng học sinh các cấp học, làm cho các em có thể hình dung được một cách khái quát nhất về lịch sử hình thành, phát triển và những truyền thống của quê hương từ xưa đến nay. Các bài học được giáo viên biên soạn khá công phu bằng giáo án điện tử, trực tiếp đưa vào bài giảng những hình ảnh, tư liệu minh họa sinh động. Ngoài ra, để đánh giá chính xác mức độ tiếp thu, tinh thần, thái độ của học sinh nhằm kịp thời điều chỉnh, nâng cao hiệu quả giảng dạy, giáo viên đã lồng ghép, đưa nội dung lịch sử địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo còn chỉ đạo các trường tổ chức những buổi học ngoại khoá. Thông qua các sự kiện, nhân vật lịch sử, những tấm gương hi sinh của các anh hùng dân tộc, các em được bồi dưỡng thêm lòng tự hào về truyền thống của dân tộc. Từ đó, giúp cho các em hiểu hơn về giá trị của hòa bình, độc lập, khí phách của những người anh hùng trung kiên, bất khuất để ra sức học tập, càng tự hào với lịch sử anh hùng quê hương, truyền thống cách mạng của cha anh bao nhiêu, thế hệ trẻ càng quyết tâm học tập, rèn luyện để trở thành những người kế thừa xứng đáng.

Ảnh 3.png

Ảnh 4..png

 Ảnh 5...png

Với bề dày truyền thống lịch sử cách mạng và truyền thống hiếu học, những năm qua, ngành giáo dục Hoằng Hóa luôn chú trọng việc giáo dục lịch sử địa phương, truyền thụ truyền thống cách mạng cho học sinh các nhà trường. Việc giáo dục lịch sử địa phương thông qua các hoạt động ngoại khóa đã góp phần tích cực vào việc bồi dưỡng tư tưởng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước cho các em học sinh. Hiện nay các khu du lịch di tích trên địa bàn huyện được các nhà chuyên môn đánh giá cao về ý nghĩa lịch sử và tâm linh của dân tộc. Trong các buổi trải nghiệm, học sinh tỏ ra thích thú khi được đi tận nơi, thấy tận mắt những địa danh trên địa bàn huyện có công dựng xây mà bấy lâu các em chỉ mới được học qua sách vở. Không chỉ giáo dục học sinh tình yêu quê hương, yêu đất nước, hoạt động trải nghiệm tìm hiểu lịch sử tại các địa điểm khu di tích lịch sử còn giúp các em lòng tự hào dân tộc, có ý thức trân trọng, giữ gìn và phát huy giá trị các di tích lịch sử trên địa bàn, qua đó, phấn đấu học tập, lao động để trở thành người con ngoan, trò giỏi. Tâm sự với chúng tôi, em Lê Thị Hà An – Học sinh lớp 7C, Trường THCS Nhữ Bá Sỹ - Hoằng Hóa chia sẻ: Được đến di tích lịch sử ngay tại quê mình, chúng em cảm thấy được nhân lên niềm tự hào và có thêm ý chí quyết tâm học tập tốt”. Đồng thời qua đó, các em hiểu về truyền thống lịch sử, thêm yêu quê hương đất nước và có ý thức hơn trong rèn luyện đạo đức, lối sống tốt, học tập tốt để trở thành công dân có ích.

Ảnh 6.png

Ảnh 7.png

Ảnh 8.png 

Hoằng Hóa có 94 di tích lịch sử được xếp hạng, trong đó có 16 di tích xếp hạng cấp Quốc gia là những điểm di tích ý nghĩa để Hoằng Hóa tổ chức cho các học sinh thăm quan, tìm hiểu những giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương. Đặc biệt, Nhà truyền thống huyện Hoằng Hóa được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2020- là công trình chào mừng sự kiện quan trọng – huyện đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và Huân chương lao động hạng 3. Nơi đây lưu giữ những tư liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh một phần tiến trình lịch sử, văn hóa, cách mạng của đất và người Hoằng Hóa, là điểm đến rất ý nghĩa cho học sinh các nhà trường cùng tìm hiểu quá trình trưởng thành phát triển đi lên của quê hương Hoằng Hóa. Từ tháng 4/ 2022 tới nay, Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa đã tổ chức cho 67 trường, 84 đoàn với hơn 5500 học sinh, giáo viên, phụ huynh tham gia hoạt động trải nghiệm tại các di tích trên địa bàn. Qua những buổi tham quan đều mang đến cho học sinh và giáo viên các nhà trường những trải nghiệm bổ ích. Ngoài tham quan Nhà truyền thống huyện, học sinh các nhà trường còn được tìm hiểu những giá trị lịch sử và truyền thống cách mạng của quê hương qua việc tham quan các điểm di tích tại xã Hoằng Lộc như Bảng Môn Đình - nơi thờ 12 vị đại khoa của xã Hoằng Lộc, nhà thờ Nguyễn Quỳnh, nhà thờ Thượng thư Quận công Bùi Khắc Nhất và các điểm di tích khác của huyện như: Đài chiến thắng trận đầu của Hải Quân nhân dân VN, Chùa Bụt, Hòn Bò…Việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục lịch sử địa phương cho các em học sinh là một hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho học sinh chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương để từ đó biết trân trọng những giá trị truyền thống, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực hơn ở thế hệ trẻ. Qua đó, định hướng lý tưởng cho học sinh, giúp các em có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di tích lịch sử và tự hào về những giá trị truyền thống ở quê hương mình./.

Thế Khải – Trung tâm VHTTTT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
4126
Hôm qua:
10666
Tuần này:
51886
Tháng này:
21802
Tất cả:
11277648