QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân tại 5 xã Hoằng Yến, Hoằng Đạo, Hoằng Thắng, Hoằng Châu và Hoằng Đồng

Đăng lúc: 18:21:04 26/12/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 26/12/2023, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện tổ chức họp thống nhất phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 dự án (8 hộ gia đình) tại 5 xã Hoằng Yến (đường ven biển), Hoằng Đạo (MB28), Hoằng Thắng (MB65), Hoằng Châu (MB21) và Hoằng Đồng (MB58). Đồng chí Chu Hữu Khuyến – HUV - Trưởng phòng TN&MT huyện chủ trì hội nghị.

IMG_3516.jpg
 Tham dự hội nghị có Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện, đại diện lãnh đạo và các thành viên Ban cưỡng chế thu hồi đất theo các Quyết định của Chủ tịch UBND huyện: Số 5075/QĐ – UBND, 5076/QĐ – UBND, 5077/QĐ – UBND, 5080/QĐ – UBND, 5081/QĐ – UBND, ngày 25/12/2023 về kiện toàn Ban cưỡng chế thu hồi đất; Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện. Cấp xã có các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, UBMTTQ, công chức Địa chính – xây dựng các xã Hoằng Yến, Hoằng Đạo, Hoằng Thắng, Hoằng Châu và Hoằng Đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 dự án tại 5 xã Hoằng Yến, Hoằng Đạo, Hoằng Thắng, Hoằng Châu và Hoằng Đồng.

Được biết, thực hiện 5 dự án tại 5 xã Hoằng Yến, Hoằng Đạo, Hoằng Thắng, Hoằng Châu và Hoằng Đồng, Hội đồng GPMB đã tổ chức kiểm kê đất đai, tài sản gắn liền với đất của từng đối tượng; tổ chức áp giá bồi thường, hỗ trợ và niêm yết công khai theo quy định. Việc áp giá bồi thường, hỗ trợ thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành; phối hợp với UBND các xã tiến hành công khai, tiếp nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất của đối tượng bị ảnh hưởng bởi dự án; đã tuyên truyền, vận động, giải thích nhiều lần; các đối tượng là hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án đã được vận động, giải thích về chủ trương, chính sách của Nhà nước; về đơn giá đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định. 

Theo đó, Dự án Xây dựng khu dân cư nông thôn xã Hoằng Châu (MBQH số 21/MBQH-UBND ngày 28/5/2020) đã có 20/22 đối tượng nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB, còn lại 02 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (gồm: hộ ông Hoàng Văn Hồng; hộ bà Lê Thị Sim). Dự án: Khu dân cư nông thôn xã Hoằng Đạo (MBQH số 28/MBQH-UBND ngày 08/6/2020) có 17/19 đối tượng nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB, còn lại 02 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (gồm: hộ bà Lê Thị Duyên; hộ ông Nguyễn Trọng Diệu). Dự án: Xây dựng điểm dân cư nông thôn xã Hoằng Thắng (MBQH số 65/MBQH-UBND ngày 28/7/2020) có 43/44 đối tượng nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB, còn lại hộ gia đình bà Lê Thị Nguyệt, thôn Hồng Nhuệ 2, xã Hoằng Thắng. Dự án: Đầu tư xây dựng khu dân cư thôn 1 Hồng Thái, xã Hoằng Đồng, có 52/54 đối tượng nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB, còn lại 02 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (gồm: hộ bà Lê Thị Táo, hộ ông Nguyễn Quốc Thượng). Dự án: Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tại xã Hoằng Yến, đã có 09/10 đối tượng nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB, còn lại hộ gia đình ông Lê Văn Nhân (thường trú: thôn Yên Tập, xã Hoằng Ngọc).

Như vậy, thực hiện 5 dự án nói trên, có 149 hộ cần thu hồi đất, trong số này đã có 141 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao đất. Còn lại 8 hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường thu hồi đất, họ có những đòi hỏi bồi thường không đúng với quy định của nhà nước. Lý do các hộ này đưa ra chủ yếu là không đồng ý chủ trương thu hồi đất để đấu giá, không đồng ý với giá nhà nước đền bù, cho rằng giá bồi thường thấp và đòi hỏi giá bồi thường cao hơn quy định của nhà nước. 8 hộ này dù Hội GPMB huyện cùng lãnh đạo cấp ủy chính quyền liên quan đến 5 dự án nói trên đã liên tục gặp gỡ, động viên, tuyên truyền để họ hiểu được chủ trương thực hiện 5 dự án này, song các hộ vấn cố tình không đồng ý.

IMG_3519.jpg
Đồng chí Chu Hữu Khuyến – HUV - Trưởng phòng TN&MT huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Chu Hữu Khuyến – HUV - Trưởng phòng TN&MT huyện nhấn mạnh: huyện sẽ tổ chức cưỡng chế tại xã Hoằng Yến vào chiều ngày 27/12/2023, tại xã Hoằng Đạo vào sáng 28/12/2023, tại xã Hoằng Thắng vào chiều 28/12/2023, tại xã Hoằng Đồng vào sáng 29/12/2023, tại xã Hoằng Châu vào chiều 29/12/2023. Đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện phải tập kết đầy đủ đất tại thực địa, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc đảm bảo hoàn thành việc san lấp toàn bộ diện tích thu hồi. Cùng với đó chuẩn bị đầy đủ cọc cắm, dây căng và xác định ranh giới cưỡng chế chính xác; Yêu cầu Công an huyện xây dựng phương án riêng đảm bảo tình hình ANTT, sẵn sàng xử lý mọi tình huống xảy ra; Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan, đảm bảo an toàn cho các lực lượng thực hiện cưỡng chế; MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trung tâm VHTT TT&DL huyện tăng cường tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh huyện, tại các địa điểm cưỡng chế, ghi hình hiện trang và quá trình tổ chức cưỡng chế. Đồng chí cũng yêu cầu cấp ủy – chính quyền 5 xã chỉ đạo các chi bộ, đoàn thể quán triệt tới đảng viên, đoàn viên và nhân dân, tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình bàn giao đất thực hiện dự án; Nắm chắc dư luận trong nhân dân để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh có liên quan đến việc cưỡng chế./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL

 

 

 

Các tin khác
Truy cập
Hôm nay:
3526
Hôm qua:
12555
Tuần này:
68783
Tháng này:
312343
Tất cả:
12810374