Thẩm định xã an toàn thực phẩm (ATTP) nâng cao tại Hoằng Thanh và Hoằng Ngọc
Sáng 31/10, Tổ thẩm định xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh do Quyền Chánh Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh Hà Văn Giáp làm trưởng đoàn đã về thẩm định hồ sơ và đánh giá chấm điểm cụ thể mức độ đạt từng tiêu chí ATTP nâng cao tại xã Hoằng Thanh và Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa.
Cùng tham gia có đại điện các sở liên quan, phía huyện có đồng chí Lê Văn Phúc- TV HU- Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Bá Quyết- Phó trưởng Phòng NN& PTNT huyện, chuyên viên, viên chức các phòng NN&PTNT, KT- HT, TT Y tế và TTDVNN huyện, phía xã có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công chức phụ trách và Trưởng trạm Y tế xã, thôn trưởng các thôn Hoằng Thanh và Hoằng Ngọc.
Trước khi bước vào buổi thẩm định, đoàn đã đi kiểm tra tại chợ, Trường mầm non (có bếp ăn bán trú) và cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn 2 xã.
Theo báo cáo tự đánh giá của các xã:
Đồng chí Lê Hữu Tư- Phó CT UBND xã Hoằng Thanh (ảnh trên) và đồng chí Hắc Bá Đồng- Phó CT UBND xã Hoằng Ngọc trình bày báo cáo kết quả thực hiện xây dựng xã đạt ATTP nâng cao.
Đối với xã Hoằng Thanh, xã Hoằng Ngọc: theo QĐsố 3595, ngày 24/10/2022, của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá chấm điểm công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP, ATTP nâng cao tỉnh thanh hóa giao ddoanj2022-2025 tính đến nay, tổng 17 tiêu chí trong 5/5 nhóm tiêu chí đạt 98 điểm. không có tiêu chí nào bị liệt.
Riêng xã Hoằng Ngọc, là xã có chợ Vực, 1 số sản phẩm OCOP từ 3 sao như nem chua Mạnh Hương, từ năm 2021, xã đã được công nhận là xã đạt chuẩn về ATTP. Không dừng lại ở đó, Hoằng Ngọc tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt, ý thức về ATTP trong các hộ sản xuát kinh doanh thực phẩm cũng như người dân được nâng lên. Trong nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào; 100% các bữa cổ có từ 30 người trở lên đều được ký cam kết và giám sát. Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm , dịch vụ ăn uống được thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tuân thủ nghiêm về ATTP.
Sau khi đi kiểm tra thực tế và kiểm tra hồ sơ, sổ sách, đại diện thành viên trong đoàn đã phát biểu góp ý chỉ ra những tồn tại cần khắc phục tại cơ sở.
Đối với Hoằng Thanh, cần rà soát lại các số liệu thông tin trong báo cáo, kiểm tra nhắc nhở lại một số chủ cơ sở sản xuất thực phẩm nhất là công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm sạch. Riêng Văn phòng Điều phối cấp huyện cần tăng cường hơn, hỗ trợ cùng xã trong khắc phục hoàn thiện tốt hơn các tiêu chí để sớm được đề nghị công nhận.
Đối với xã Hoằng Ngọc, các thành viên trong đoàn thẩm định đều thống nhất cao để bỏ phiếu đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt ATTP nâng cao.
Đồng chí Hà Văn Giáp- Quyền Chánh Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh phát biểu tại buổi thẩm định
Phát biểu tại buổi thẩm định, Quyền Chánh Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh, Tổ trưởng Tổ thẩm định Hà Văn Giáp ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của xã Hoằng Ngọc trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP. Đồng thời nhấn mạnh, vệ sinh ATTP liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân, vì thế cần phải tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để duy trì và nâng cao kết quả đã đạt được, thành viên trong Tổ thẩm định của tỉnh cơ bản đều thống nhất với kết quả tự đánh giá của địa phương Hoằng Ngọc, đồng thời các thành viên trong tổ cũng làm rõ thêm một số hạn chế cần khắc phục như xã cần chỉnh sửa lại một số lỗi về số liệu trong báo cáo và hồ sơ cho phù hợp; rà soát lại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, cập nhật chính xác vào phần mềm Kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hoá
Ngay sau hội nghị thẩm định, Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh sẽ hoàn thiện báo cáo trình Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã Hoằng Ngọc đạt đơn vị ATTP nâng cao.
Riêng đối với Hoằng Thanh, còn một số tiêu chí chưa đạt so với quy định, đồng chí trưởng đoàn của tỉnh Hà Văn Giáp đề nghị địa phương, ngay sau buổi làm việc này cần tổ chức họp, triệu tập các đầu ngành, các đồng chí thôn trưởng quán triệt, triển khai lại để tập trung cao thực hiện vừa duy trì các tiêu chí đã đạt, vừa thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Xác định việc xây dựng xã ATTP, ATTP nâng cao không chỉ là xây dựng đạt các tiêu chí theo quy định của cấp có thẩm quyền mà sâu xa hơn, đó là bảo vệ và vì sức khỏe của chính nhân dân, của chính mình./.
Tuyết Mai: Trung tâm VHTTTT&DL
- Thẩm định xã an toàn thực phẩm (ATTP) nâng cao tại Hoằng Thanh và Hoằng Ngọc
- Tập huấn tư duy kinh tế, tổ chức sản xuất, ứng dụng công ghệ cao trong nuôi trồng Thủy sản
- Hoằng Hóa, nhiều sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
- Kết nối cung - cầu, nâng tầm giá trị hàng hóa địa phương
- Nhiều sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn huyện Hoằng Hóa có mặt tại Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024
- Hội thảo đầu bờ, giới thiệu mô hình trồng giống ngô ngọt lai F1 Golden Cob
- Đoàn công tác Tỉnh Quảng Nam thăm mô hình nuôi tôm và mô hình sản phẩm OCOP 5 sao tại huyện Hoằng Hóa
- 9 tháng đầu năm 2024, toàn huyện trồng được trên 250.000 cây bóng mát, cây ăn quả, trồng rừng
- Hoằng Hóa – hành động quyết liệt thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU
- Chống khai thác IUU, Hoằng Hóa kiên quyết không cho tàu “3 không” ra khơi