Hoằng Yến – duy trì và phát triển nghề nấu rượu truyền thống
Từ xa xưa, nghề nấu rượu đã trở thành nghề truyền thống của bà con thôn Chuế, xã Hoằng Yến. Rượu Ngọc Chuế được trưng cất theo phương pháp thủ công truyền thống. Với hương thơm quyến rũ quyện vào các món hải sản tươi sống xủa xứ biển Hải Tiến đã trở thành sản vật nổi tiếng một vùng. Con em Hoằng Yến dù phải xa muôn phương cũng luôn tự hào về hương vị độc đáo của rượu Ngọc Chuế quê nhà. Và cũng chính nghề này nhiều gia đình của Hoằng Yến đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang, chăm lo cho sự nghiệp học hành của con em và thực hiện tốt nghĩa vụ đối với địa phương. Đặc biệt, hiện nay rượu Ngọc Chuế đang được chính quyền xã Hoằng Yến và doanh nghiệp phối hợp xây dựng trở thành sản phẩm OCOP.
Nấu rượu truyền thống Ngọc Chuế xã Hoằng Yến
Rượu Ngọc Chuế có hương vị vô cùng đặc trưng không giống với bất cứ loại rượu nào trên cả nước bởi vị ngọt đằm thắm, cay dịu nhẹ hòa lẫn nét hào sảng, phóng khoáng mang lại cho người thưởng thức cảm giác thấm đẫm đến mê say bởi được làm từ loại men tự nhiên. Đối với người dân làng Chuế, nghề nấu rượu đã thấm vào máu, vào tim nên từng giọt rượu không những được kết tinh từ nguồn nước tinh khiết của vùng núi, được chắt chiu từ hạt nếp mùa dài óng ả, thơm ngon thượng hạng mà còn là sự kết hợp của cái tâm và cái tình của người nấu rượu cùng với loại men đặc trưng lưu truyền của làng Chuế từ bao đời nay. Làng nghề nấu rượu Ngọc Chuế đã tồn tại trên 100 năm tuổi. Trải qua bao thăng trầm, người dân nơi đây vẫn luôn gìn giữ, truyền lại cho con cháu từ đời này sang đời khác để cái nghề của cha ông không bị mai một theo thời gian. Là người con thôn Chuế, xã Hoằng Yến, chị Nguyễn Thị Hoa thôn Chuế 2, xã Hoằng Yến chia sẻ: “Gia đình tôi có truyền thống nấu rượu từ nhiều đời, từ đời ông cố nội và truyền nghề lại cho con cháu lưu giữ và được người tiêu dùng đánh giá cao. Tất cả các khâu đều quan trọng, từ khâu chọn gạo để khâu nấu và ủ rượu. Men được dùng là loại men tự nhiên, trong đó một số dược liệu có tác dụng thông khí huyết, diệt khuẩn bí quyết của người làm men. Nếu không làm tốt các khâu thì chất lượng sẽ không đảm bảo.”
Sản phẩm rượu Ngọc Chuế truyền thống của công ty TNHH DVTM sản xuất kinh doanh rượu Ngọc Chuế
Trao đổi với chúng tôi về làng nghề, đồng chí Lê Trọng Thảo - Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến cho biết: Để phát huy thế mạnh của địa phương, những năm qua, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc phát huy những giá trị truyền thống cũng như việc phát triển, tìm hướng đi mới cho làng nghề. Theo đó, địa phương đã có những nghị quyết chuyên đề về phát triển dịch vụ thương mại, đặc biệt là phát triển làng nghề theo hướng bền vững gắn với phát triển du lịch, dịch vụ. Cùng với đó, địa phương luôn chú trọng quan tâm tuyên truyền, định hướng để nhân dân duy trì phát triển nghề, gìn giữ bí quyết gia truyền, không ngừng nâng cao chất lượng, phong phú hóa mẫu mã, tạo thương hiệu cho sản phẩm. Cùng với đó, địa phương không ngừng mở rộng thị trường trong nước và từng bước thâm nhập thị trường nước ngoài; tích cực quảng bá thương hiệu sản phẩm làng nghề,...
Phát triển làng nghề nấu rượu truyền thống, vừa góp phần gìn giữ, phát triển văn hóa truyền thống của địa phương Hoằng Yến đồng thời góp phần tích cực tạo động lực thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế trên địa bàn./.
Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện
- Phiên chợ thực phẩm an toàn năm 2024 tại huyện Hoằng Hóa sẽ diễn ra trong các ngày 28,29/9/2024 tại Quảng trường huyện với gần 30 gian hàng thực phẩm uy tín.
- Kết luận thanh tra: Về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong quản lý ngân sách, các khoản thu đóng góp của Nhân dân; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý, sử dụng đất đai tại xã Hoằng Cát
- Kết luận thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Chủ tịch UBND xã Hoằng Lưu
- Hội nghị trực tuyến giao ban về công tác nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới và đô thị hóa nông thôn; công tác chuyển đổi số; xây dựng cơ sở hạ tầng các trường học và công tác vệ sinh môi trường.
- Hoằng Hóa – tiếp tục tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 tại xã Hoằng Qùy.
- Thẩm định xã an toàn thực phẩm nâng cao tại các xã Hoằng Phú và xã Hoằng Phong.
- Chú trọng công tác quy hoạch, phát triển đô thị, tạo nền tảng vững chắc để Hoằng Hóa lên thị xã trước năm 2030.
- Ông Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa: “Huyện Hoằng Hóa bước vào hành trình xây dựng và phát triển thành thị xã, đô thị loại IV trước năm 2030 với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”
- Hoằng Thắng tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2024
- Đồng chí Ngô Văn Trịnh – Uỷ viên BTV Thị ủy Điện Bàn thăm, tặng quà gia đình Người có công tại huyện Hoằng Hóa.