QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Kỹ sư xây dựng Lê Anh xã Hoằng Phụ - đưa chữ “tâm” vào từng sản phẩm nước mắm truyền thống Lê Gia

Đăng lúc: 16:53:49 09/06/2017 (GMT+7)

Với ý chí quyết tâm, lòng kiên trì cùng sự lao động miệt mài, không ngừng tìm tòi, anh Lê Anh đã đưa thương hiệu nước mắm truyền thống Lê Gia lên một tầm cao mới sau 3 năm khởi nghiệp.

“Đam mê, tâm huyết và nhiệt tình” – đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi lần đầu tiên trò chuyện với anh Lê Anh – chàng kỹ sư xây dựng sinh năm 1985 ở thôn Hồng Kỳ xã Hoằng Phụ để tìm hiểu về nước mắm truyền thống Lê Gia. Và với ý chí quyết tâm, lòng kiên trì cùng sự lao động miệt mài, không ngừng tìm tòi, anh Lê Anh đã đưa thương hiệu nước mắm truyền thống Lê Gia lên một tầm cao mới sau 3 năm khởi nghiệp.

unnamed1.jpg

Du khách đến với khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến - Hoằng Hóa, sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời khi ghé thăm cơ sở chế biến nước mắm truyền thống Lê Gia của anh Lê Anh. Có lẽ không ai là không ấn tượng khi đặt chân đến đây, khu nhà thùng với trên 30 thùng gỗ Bời Lời cỡ lớn dùng ủ mắm để cho ra những giọt nước mắm dịu thanh và chuẩn vị của biển cả. Không những thế, đến đây du khách sẽ được học cách chế biến nước mắm một cách chân thực nhất và thấy được độ an toàn của nước mắm Lê Gia khi sử dụng. Qua lời kể say sưa về quy trình chế biến nước mắm Lê Gia, chúng tôi thấy rằng anh Lê Anh đã đặt cả trái tim của mình cho nghề làm nước mắm, anh nói: “Giá trị cốt lõi của chúng tôi là làm thế nào để nước mắm và các sản phẩm từ mắm đến tay người tiêu dùng - những người chúng tôi gọi là đồng bào - phải hoàn toàn tự nhiên, thơm ngon đậm đà và tuyệt đối an toàn.  Làm thật, trân trọng sức khỏe của người tiêu dùng như chính sức khỏe của nhà sản xuất… Làm được điều đó, chính  là cái “tâm” và để có chỗ đứng vững chắc trên thị trường là phải giữ được chữ “tín” ”

Chia sẻ về chặng đường đã qua, anh Lê Anh cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, anh làm việc cho một công ty Hàn Quốc ở dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn - Thanh Hóa với mức lương “khủng” - hơn nghìn đô mỗi tháng. Tuy vậy, trong tâm trí anh vẫn luôn suy nghĩ đến việc phát triển nghề nước mắm truyền thống của quê nhà. Và rồi năm 2012, Lê Anh quyết định trở về quê và bắt đầu hành trình hiện thực hóa mơ ước của mình. Anh kể, nhiều người đã nói anh là làm chuyện không đâu, bỏ mức lương cao để chọn việc mệt nhọc, nhưng gạt bỏ tất cả những định kiến ấy, anh Lê Anh quyết chí theo con đường mình chọn. Miệt mài học hỏi ở nhiều làng nghề mắm, thử nghiệm các cách làm khác nhau, anh Lê Anh đã chọn làm nước mắm từ cá cơm tươi ủ với muối tinh khiết trong thùng gỗ Bời Lời - loại gỗ quý cho chất lượng nước mắm tốt nhất. Các thùng gỗ ủ mắm được đặt dưới nhà tôn kín, ủ theo phương pháp truyền thống gài nén, nước mắm được rút nguyên cốt, với thành phần chỉ từ cá cơm và muối. Sự tự nhiên của nước mắm Lê Gia là để quá trình phân giải hỗn hợp cá cơm tươi ủ với muối tinh trong thùng gỗ, được diễn ra một cách tự nhiên, chậm rãi và không can thiệp. Sau 18-24 tháng, những dòng nước mắm tinh túy được “nhỉ” ra từng giọt có đầy đủ giá trị cảm quan và độ đạm tự nhiên, màu nước mắm đỏ nâu cánh gián, thơm lừng, đậm đà vị béo, có vị mặn ngọt hài hòa, lan tỏa xuống cổ họng mà chúng ta hay gọi là vị ngọt hậu vị, thực sự tự nhiên và an toàn. Ngoài ra, anh Lê Anh cũng mất thêm một năm cất trữ muối trong kho để giảm bớt vị đắng, chát khi ướp với cá. Tổng cộng, anh mất 3 năm để cho ra mẻ sản phẩm nước mắm Lê Gia đầu tiên, làm hài lòng đông đảo người tiêu dùng.

Để có được nước mắm ngon, suốt mùa nguyên liệu từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch, khi tàu cá về vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, anh Lê Anh cũng đích thân ra tận bến để kiểm tra cá và thu mua trực tiếp, muối anh sử dụng để ủ cá cũng được lựa chọn kỹ càng, chủ yếu anh lấy muối tinh khiết từ Bà Rịa – Vũng Tàu, bởi lượng muối ở đó đạt độ tinh khiết cao, góp phần làm nên nước mắm đạt chất lượng thơm ngon, ấn tượng. Anh Lê Anh luôn tâm niệm, chú trọng về chất lượng là yếu tố hàng đầu làm nên sự tin tưởng, hài lòng của người tiêu dùng khi sử dụng nước mắm Lê Gia, do vậy mà mỗi công đoạn chế biến để cho ra sản phẩm nước mắm chất lượng đều được thực hiện một cách kỳ công, tỷ mĩ, cẩn thận và tự nhiên nhất. Từ nguyên liệu, phương pháp sản xuất, thành phần chất lượng và quy cách đóng chai, tất cả mang lại cho nước mắm Lê Gia là sản phẩm sạch. Mỗi sản phẩm nước mắm Lê Gia được đóng vào chai thủy tinh nhập khẩu từ Thái Lan, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, điểm cộng cho nước mắm Lê Gia đó là thiết kế logo bắt mắt, nắp chai được thiết kế để khống chế lượng mắm rót ra, không đọng lại nước mắm khi rót, tiện dụng khi dùng… Bên cạnh chế biến nước mắm truyền thống, anh Lê Anh cũng dày công nghiên cứu, học hỏi và chế biến thành công các sản phẩm mắm khác, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng như nước mắm hạ thổ, mắm tôm, mắm chua, mắm tép, đặc biệt là có cả nước mắm dành riêng cho trẻ nhỏ rất an toàn, được nhiều bà nội trợ là phụ huynh trên cả nước đón nhận nhiệt tình. Tất cả các sản phẩm mắm của Lê Gia đều qua quy trình chế biến truyền thống, hoàn toàn tự nhiên, không có chất phụ gia và mỗi sản phẩm có hương thơm đặc trưng chỉ có ở Lê Gia.

unnamed.jpg
Một góc nhà thùng gỗ ủ mắm

Chính vì luôn đưa chữ “tâm” vào trong mỗi sản phẩm mà nước mắm Lê Gia giờ đây đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường, có mặt tại các hệ thống kinh doanh thực phẩm sạch, các nhà hàng, khách sạn lớn tin dùng, cung cấp ra thị trường khoảng 15.000 lít nước mắm mỗi năm. Sản phẩm nước mắm Lê Gia được đánh giá là cơ sở chế biến nước mắm đầu tiên đạt được chứng nhận thực phẩm an toàn do Sở nông nghiệp Thanh Hóa cấp, được lựa chọn lên Chương trình “Nông nghiệp sạch – VTV1” và có tên trong bản đồ nông sản sạch và bản thân anh Lê Anh là một trong 17 người trong cả nước được chọn vào Ban vận động thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam.

Nghề làm nước mắm truyền thống vốn đã vất vả nhưng tìm đầu ra cho sản phẩm và tạo chỗ đứng trên thị trường lại càng vất vả hơn, ấy vậy mà chàng trai trẻ Lê Anh chưa bao giờ nhụt ý chí, vẫn hàng ngày miệt mài, nghiên cứu, tạo nên những sản phẩm  mắm Lê Gia đạt chất lượng, hướng đến mục đích cuối cùng là sức khỏe người tiêu dùng. Trong tương lai, anh Lê Anh dự định sẽ mở rộng cơ sở sản xuất trở nên quy mô hơn, là điểm kết nối du lịch thú vị để du khách thỏa sức trải nghiệm, tìm hiểu về nghề làm nước mắm truyền thống ở Lê Gia./.

 Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa

 

Các tin khác
Truy cập
Hôm nay:
13461
Hôm qua:
13322
Tuần này:
26783
Tháng này:
13461
Tất cả:
15168635