QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Đồng: tổ chức lễ tế giỗ Đức Thánh Mẫu tại Đình Cự Lộc

Đăng lúc: 14:29:20 31/01/2023 (GMT+7)

Ngày 31 tháng 01 năm 2023 ( Tức ngày 10 tháng giêng năm Quý Mão), tại Đình Cự Lộc thờ Đức Thánh Mẫu Ngô Thị Nương Nương thuộc xứ Đại Đồng Trang xưa, nay là xã Hoằng Đồng - huyện Hoằng Hoá, xã Hoằng Đồng long trọng tổ chức lễ tế giỗ Đức Thánh Mẫu.

 0. dân và khu khách đến  tham dự lễ và dâng hương  tại Đình.jpg
 dân và khu khách đến  tham dự lễ và dâng hương  tại Đình
0.1 các đồng chí lãnh đạo  xã dự lễ.jpg
các đồng chí lãnh đạo  xã dự lễ
0.2 nhân dân và du khách tham dự  lễ.jpg
 nhân dân và du khách tham dự  lễ
0.3.jpg

Về dự có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, chủ tịch UB MTTQ xã, các đồng chí trong BTV đảng ủy, lãnh đạo các đoàn thể, chính trị, các đồng chí trưởng các Trường, Trạm, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã và du khách.

ĐứcThánh Mẫu Ngô Thị Nương Nương là con gái nuôi của ông Nguyễn Công Thành. Bà là người phụ nữ hiền thục, đoan trang, đẹp người, đẹp nết, lại giỏi nghề canh cưỡi, trồng dâu nuôi tằm, quay xa kéo sợi. Chồng bà là Ông Đờn một chàng trai khôi ngô tuấn tú, sức khỏe hơn người, sinh sống tại làng Đoan Vĩ (thuộc xã Hoằng Thịnh ngày nay).

Đời nhà Trần năm 1225 giặc Nguyên Mông sang xâm lược nước ta. Ông Đờn được nhà vua chiêu mộ vào lính đi đánh giặc, ông đã trở thành một tướng tài, lập được nhiều chiến công hiển hách. Do có công lao lớn ông được nhà vua phong cho chức: Phụ Kí Lang Hầu Đô Tổng Đốc. Bà Ngô Thị ở quê nhà vừa tần tảo, đảm đang, lo phụng dưỡng mẹ cha, vừa sớm hôm truyền nghề cho dân làng để mưu sinh, trường tồn và phát triển.

Với công lao đức độ của Bà đối với dân làng, nên già trẻ, trai gái ai ai cũng gọi Bà với lòng kính trọng yêu quý là ( Bà Cả ). Theo sử sách địa chí văn hoá Hoằng Hóa, nhà xuất bản khoa học xã hội Việt Nam xuất bản năm 2000 đã viết: Ông Tướng Đờn trong một lần cầm quân đi đánh giặc Nguyên - Mông. Mặc dù ông đã tả xung hữu đột nhưng quân giặc quá đông và rất hung hãn, ông bị vây hãm nhiều ngày, lương thực lại cạn kiệt, quân lính bị tiêu hao quá nhiều, tình thế thật nguy cấp. Tin dữ truyền đi rồi bay về tới quê nhà (làng Đại Đồng), được hay tin bà Ngô Thị bồn chồn lo lắng cho chồng, cũng đúng vào thời điểm bà mang thai cận kề ngày sinh nở. Trong lúc tâm trạng bất an sau một cơn đau giữ dội Bà đã sinh ra được bốn người con trai, rồi bà tắt thở từ giã cõi đời.

         Ngoài chiến trận vào thời điểm ấy Tướng Đờn vẫn bị quân giặc vây hãm, bỗng ông nghe có tiếng chuông vang lên giữa chiến trường và như tiếng vợ ông thúc dục:  ‘‘Hỡi lang quân đã có thiếp dẫn đường’. Đúng lúc đó một bầy ong đông nghịt hàng vạn con xông vào quân giặc, bị ong đốt giặc tan tác, hoảng loạn tháo chạy. Ông Đờn thúc ngựa đuổi theo vung kiếm chém đứt đầu tên tướng giặc, tin thắng trận bay về triều đình. Chồng bà được Nhà Vua ban thưởng. Đất nước sạch bóng quân Nguyên - Mông. Ông được về thăm vợ, thăm quê, về tới nhà ông mới hay vợ ông đã qua đời. Bốn người con trai của ông bà được dân làng chăm sóc nuôi dưỡng khôn lớn, khoẻ mạnh. Ông Đờn đặt tên cho bốn người con là: Trường, Vũ, Chung, Minh (Có nghĩa là tiếng chuông vang lên giữa chiến trường). Tạm biệt quê nhà ông trở lại triều đình rồi thực tình tâu với vua ngọn ngành sự việc. Nhà vua cảm kích và ban Phúc Thần cho vợ ông hai chữ “Nương Nương” để cho hậu duệ thờ cúng bà muôn đời sau và cũng từ bấy giờ bà được gọi là Bà: Ngô Thị Nương Nương.

Bốn người con trai của Ông Đờn, Bà Cả lớn lên cũng theo cha đi đánh giặc. Sau các ông lại trở về kinh dinh tại Đại Đồng Trang và lập ra bốn làng. Sau khi các ông mất nhân dân 4 làng đã xây Nghè, xây Đình thờ các ông, trong đó có : Đình Cự Lộc thờ Đức Thánh Mẩu Ngô Thị Nương Nương hay còn gọi là Đình Bà Cả. Nhớ công ơn, hàng năm cứ vào ngày 10 tháng giêng, già trẻ, trai, gái, con dân 4 làng lại ăn vận chỉnh tề tụ hội về Đình Cự Lộc để làm húy nhật Bà Đức Thánh Mẫu Ngô Thị Nương Nương.

Tại buổi tế lễ, sau lời khai lễ của đồng chí Nguyễn Hữu Phương- Phó Bí thư- CT UBND xã,  hồi trống khai lễ hội tại đền bà của đồng chí Nguyễn Xuân Trung- Bí thư Đảng bộ xã Hoằng Đồng là nghi thức tế Nữ quan và các các nghi thức khác của buổi lễ.

1. đồng  chí Nguyễn Hữu Phương- CT UBND xã Khai lễ.jpg
 đồng  chí Nguyễn Hữu Phương- CT UBND xã Khai lễ
2. đồng chí Nguyễn xuân Trung - giống trống tế lễ.jpg
 đồng chí Nguyễn xuân Trung - giống trống tế lễ
3. các hình ảnh đội tế nữ tại Đình.jpg
các hình ảnh đội tế nữ tại Đình
4.jpg

5.jpg

Lễ tế giỗ Đức thánh mẫu Ngô Thị Nương Nương đã trở thành  nét đẹp văn hóa, ngày hội văn hóa của địa phương Hoằng Đồng./.

Tuyết Mai: Trung tâm VH TTTTT&DL

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
9216035