QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 407 năm ngày mất Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư

Đăng lúc: 08:28:02 25/10/2022 (GMT+7)

Để lễ kỷ niệm 407 năm ngày mất của ngài Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư diễn ra (vào 2 ngày 25 và 26.10.2022 tức vào ngày 01 và 02 tháng 10 âm lịch) thành công tốt dẹp và mang nhiều ý nghĩa, trong những ngày qua các thành viên được giao nhiệm vụ đã khẩn trương, tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị từng khâu, từng phần việc chu tất.

 1.jpg
Theo Cao tộc phả ký: Cụ Cao Tư, Cao Thái Bảo thọ Quận Công là con thứ tư của cụ Cao Tán húy Đặc và là cháu cụ Cao Thụy Tiến Mỹ. Cụ Cao Thụy Tiến Mỹ là người làng Hoa cầu (nay là xã Xuân Cầu - Nghĩa Trụ - Văn Giang - Hưng Yên). Cụ làm quan và vào Thanh Hóa, gia đình làm nghề thợ nhuộm sinh sống.

Dòng họ Cao, có trên 30 người làm quan dưới thời Lê Trung Hưng, trong đó có 2 Thái Bảo, 1 Quận Công, 6 Phò Mã. Cụ Cao Tư làm quan to nhất, thịnh vượng nhất. Năm 1558, cụ Cao Tư tham gia đánh giặc Chiêm Thành lập được công lớn, được nhà vua phong sắc 18 quận công.  Cụ Cao Tư mất tại Thanh Hóa.

2.jpg

Lúc sinh thời, cụ được triều đình phong nhiều chức quan, chức cao nhất là Thái Bảo thọ Quận Công - Phó Quốc.

Do có nhiều công lao, cụ được nhà vua cấp 18 mẫu ruộng (Khoảng 90.000m2). Cụ nhận ruộng và chia lại cho các xã quanh vùng làm ruộng công. Cụ được sắc phong quan tước – sắc cuối cùng là của vua Tự Đức năm thứ năm.

3..jpg

Khi mất, cụ Cao Tư được nhà vua phong là Đại Vương Phúc Thần, được lập miếu thờ tại xã Hoằng Đạo, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Miếu thờ cụ có long chầu hổ phụng, voi quỳ, có tượng đồng bia đá, gươm vàng kiếm bạc. 

Lúc sinh thời, Cụ rất có uy tín, chẳng những trong triều đình mà còn được nhân dân yêu mến, kính trọng, nhân dân thường gọi cụ với cái tên trìu mến là Cụ Thánh.

Vào các tuần tiết hàng năm, nhân dân thường đến Miếu chiêm bái, nhất là ngày húy của cụ ( vào ngày 02/10 âm lịch), thôn xã tổ chức trọng thể, có năm,  l được kéo dài tới 3-4 ngày.

4.jpg

 Đền thờ Thái Bảo Thọ  Quận công Cao Tư trước đây được xây dựng tại Làng Cả, xã Hoằng Phúc, nay thuộc phố Hoằng Lọc thị trấn Bút Sơn. Đền được tọa lạc trên diện tích 11.000 m 2. Là nơi ở, làm việc và thờ tự vị Thái Bảo Quận Công Cao Tư.   Năm 2018, được sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền, bằng các nguồn xã hội hóa, công đức của nhân dân và bằng các nguồn hợp pháp khác, Đền được xây dựng khang trang gồm:  khu Đền chính- thờ  Thaí Bảo Thọ Quận Công Cao Tư; phía bên phải Đền là khu thờ mẫu và bên trái đền là khu nhà khách với không gian thóang đãng quyện trong khói hương nghi ngút- toát lên sự linh thiêng của Đền- nơi thờ ngài- Cao Tư. Tọa lạc phía hữu sông Gòng, cách Cầu Hiền – ( nơi nối liền xã Hoằng Đạo và Thị trấn Bút Sơn) trước Đền có tuyến đường rộng 6- 8m nối từ cổng làng Tê Thôn- Hoằng Đạo đi sông Gòng. Du khách hay người dân tới đền có thể thuận tiện theo các hướng: từ  cầu Gòng- TT Thị trấn Bút Sơn hay Cầu Hiền ven theo sông Gòng hoặc nếu du khách đi   Hải Tiến  cũng có thể tới vãn cảnh đền  theo đường từ Cổng làng Tê thôn- Hoằng Đạo.  Thiết thực thể hiện sự thành kính và biết ơn công ơn của ngài, năm 2022 này, nhân dịp kỷ niệm 407 năm ngày mất của Thái Bảo Thọ Quận Công Cao Tư – UBND thị trấn Bút sơn và ban Quản lý di tích  sẽ tổ chúc trọng thể lễ kỷ niệm 407 năm ngày mất của ngài vào 2 ngày 25 và 26.10.2022 tức vào ngày 01 và 02 tháng 10 âm lịch. Để  lễ kỷ niệm 407 năm ngày mất của ngài diễn ra thành công tốt dẹp và mang nhiều ý nghĩa, trong những ngày qua các thành viên được giao nhiệm vụ đã khẩn trương, tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị từng khâu, từng phần việc chu tất. Quan thầy Hoàng Thị Hà- thủ nhang đồng đền thờ Thái Bảo Thọ quận công Cao Tư cho biết: dưới sự chỉ đạo của thị trấn các thành viên ban quản lý đền, các  đệ tử con nhang đã hăng hái chuẩn bị và đến ngày  24.10 tức ngày 29.9 năm Nhâm D ần mọi công tác chuẩn bị buổi lễ kỷ niệm ngài đã hoàn tất sãn sàng để  buổi lễ diễn ra  chu toàn: trang trọng và thành kính theo nghi thức truyền thống.

Tham gia lễ (diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 10.2022), các đại biểu, các con nhang  đệ tử và nhân dân trong vùng cùng du khách gần xa sẽ được hòa cùng các hoạt động:  Lễ rước kiệu; lễ dâng hương, lễ tế Nam, được tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của ngài và  thưởng thức giao lưu văn nghệ đặc sắc. Các hoạt động  được tổ chức nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước niềm tự hào trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của quê hương Hoằng Hóa, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết phấn đấu xây dựng thị trấn xứng tầm trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện./.

Tuyết Mai: TTVTTTTT&DL

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
9216035