QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Làng Phượng Mao xã Hoằng Phượng – khai mạc lễ hội kỳ phúc đầu xuân Tân Sửu 2021, kỷ niệm 30 năm đình làng được công nhận di tích văn hoá – lịch sử cấp tỉnh.

Đăng lúc: 07:00:00 24/03/2021 (GMT+7)

Ngày 23/3/2021 (tức ngày 11 tháng 2 năm Tân Sửu) tại đình làng, làng Phượng Mao xã Hoằng Phượng đã tổ chức khai mạc lễ hội kỳ phúc đầu xuân 2021 và kỷ niệm 30 năm đình làng Phượng Mao đón nhận bằng công nhận di tích văn hoá lịch sử cấp tỉnh.

 Ảnh 1 (1).jpeg

Về dự lễ hội có lãnh đạo và chuyên viên Phòng VHTT&DL huyện, lãnh đạo và viên chức Trung tâm VHTT TT&DL huyện, lãnh đạo Hội nông dân huyện, đại diện Ban quản lý di tích các làng, xã trong cụm KTXH số 1, cấp uỷ - chính quyền – MTTQ, các ngành, đoàn thể xã Hoằng Phượng, con em xa quê và nhân dân trong làng Phượng Mao.

Ảnh 2 (1).jpeg

Diễn ra tại đình làng - nơi thờ phụng, ghi nhớ công ơn của các vị thành hoàng làng - những nguời có công với nước với dân, lễ hội đầu năm tại làng văn hoá Phượng Mao xã Hoằng Phượng luôn thu hút đông đảo nhân dân trong làng tham gia dự hội. Xuân Tân Sửu 2021, với tinh thần “bảo đảm cho một mùa lễ hội an toàn, lành mạnh, giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp của địa phương”, bên cạnh các hoạt động trong lễ hội, Phượng Mao cũng tích cực tuyên truyền ý nghĩa của lễ hội gắn với việc giới thiệu tôn vinh công trạng của các danh nhân. Lễ hội tại Phượng Mao, phần lễ được diễn ra trang nghiêm với đội tế nam quan và nữ quan cầu mong, mơ ước những điều tốt đẹp, cầu cho nhân dân trong làng no ấm, bình an, mùa màng tươi tốt, bội thu.

Ảnh 3.jpeg

Sau phần lễ, phần hội được diễn ra sôi nổi với đêm giao lưu văn nghệ. Nhiều tiểu phẩm chèo, hát văn, hát xẩm được biểu diễn trong đêm văn nghệ tái hiện sự tích, ca ngợi công trạng của các bậc tiền nhân, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, làm cho thế hệ trẻ trong làng hiểu được công lao tổ tiên, thêm tự hào về truyền thống quê hương, đất nước của mình.

Ảnh 4 (1).jpeg

Đình làng Phượng Mao do dân trong làng lập năm 1556. Hiện tại đình làng Phượng Mao vẫn còn lưu giữ 23 sắc phong của các triều đại, đã được làng dịch và treo tại đình. 23 đạo sắc của các triều đại Lê và Nguyễn phong cho hai vị thần là Lê Công Trinh và Lê Công Phụ là Thành hoàng của làng được ban thần Linh Thông và Linh Quang. 23 đạo sắc tại đình làng Phượng Mao được ban qua các triều đại: Cảnh Hưng, Chiêu Thống, Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân và vua Khải Định.

Ảnh 5.jpeg

Với những giá trị văn hoá lịch sử mà đình làng Phượng Mao còn lưu giữ, ngày 24/12/1991, tại quyết định số 34, UBND tỉnh Thanh Hoá đã công nhận đình làng Phượng Mao là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Được biết, Lễ hội làng Phượng Mao xã Hoằng Phượng là hoạt động văn hóa, sinh hoạt tập thể của nhân dân trong làng sau những ngày lao động vất vả, bên cạnh cầu mong mơ ước những điều tốt đẹp là sự nhắc nhở bản thân và răn dạy con cháu biết ơn và tôn kính các vị thánh hiền, các bậc tiền nhân đã có công với nước với dân.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
917
Hôm qua:
7534
Tuần này:
32190
Tháng này:
182430
Tất cả:
11931362