QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Trung hòa – Hoằng Tân

Đăng lúc: 16:34:05 02/07/2022 (GMT+7)

Nắng tháng 6 dòn tan, trong veo, chúng tôi về Trung hòa trên con đường thảm nhựa phẳng lỳ, thênh thang. Từ trung tâm xã đến Trung Hòa cứ tưởng chỉ có nơi đô thị chật chội, đông đúc mới đánh số nhà, số ngõ cho dễ tìm nhưng ở đây từng cổng nhà đều được đánh số, tất cả ngõ xóm đều có tên gọi cho chúng tôi cảm nhận sự đổi thay không chỉ vẻ bề ngoài với “đường có hoa, tường bích họa, hạ tầng kiên cố" mà ở đó người dân còn có cuộc sống yên vui, đời sống tinh thần phong phú.

 1.jpg
2. những người con Trung hòa xa quê đã thu xếp vè dự lễ trọng tại buổi lễ đón nhận danh hiệu thôn kiểu mẫu (2).jpg

những người con Trung hòa xa quê đã thu xếp vè dự lễ trọng tại buổi lễ đón nhận danh hiệu thôn kiểu mẫu 
z3505391872367_8b50508b70bc36d255c5a163c0a61517.jpg
Thôn Trung Hoà có đường 3,5 Km đê Sông mã chạy qua, tiếp nối đê Sông mã là tuyến đường Thành Tân chạy về trung tâm huyện, hệ thống đường giao thông trong thôn đã được cứng hóa 100% tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán hàng hóa với các địa phương trong và ngoài huyện. Thôn có nền kinh tế phát triển đa ngành nghề, như: thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế trang trại, gia trại góp phần nâng cao thu nhập  cho người dân trong thôn.

Ông Lê Vạn Hoan- Bí thư chi bộ- trưởng ban công tác mặt trận thôn, phấn khởi chia sẻ: Toàn thôn có 102 hộ, 401 nhân khẩu. Trong đó có 209 người trong độ tuổi lao động. Thu nhập bình quân đầu người đã 69,2 triệu đồng; lao động trong độ tuổi có việc làm đạt 96,6%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,7%. Thôn có 01 chi bộ với 22 đảng viên. Các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị luôn ổn định và hoạt động có hiệu quả, hàng năm luôn đạt trong sạch vững mạnh.

3.jpg

Với quyết tâm cao, sau khi, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hoằng Tân đã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch thực hiện các tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu theo từng năm và giai đoạn, Trung hòa Thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban, thành lập Ban phát triển thôn Trung Hoà do đồng chí Bí thư chi bộ làm trưởng ban. Trên cơ sở đó xã tiến hành khảo sát lập hế hoạch xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, để làm cơ sở cho thôn Trung Hoà thực hiện thành công mục tiêu đưa thôn đạt các tiêu chí thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm từ năm 2021.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Chi bộ xác định, mỗi hộ dân là một hạt nhân nông thôn mới và nhiều hộ tập trung lại để thành từng xóm nông thôn mới. Để dân hiểu và tham gia, cán bộ, đảng viên phải nắm chắc chủ trương, nghị quyết của cấp trên, coi trọng công tác vận động nhân dân, xây dựng mô hình điểm để người dân học tập, làm theo, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân.  Chi bộ đã chỉ đạo Ban Phát triển thôn phối hợp với tổ tuyên vận làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Các thành viên trong tổ thường xuyên đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn trực tiếp người dân thực hiện 5 không, 3 sạch- vườn đẹp, vườn mẫu, chỉnh trang nhà ở,  phân loại rác tại hộ, xây bể chứa rác và xử lý rác thải để tái sử dụng

tuyến đường thôn.jpg
tuyến đường thôn

tuyết đường trước nhà văn hóa thôn Trung Hòa.jpg
tuyến đường trước nhà văn hóa thôn Trung Hòa
0daafa1bfec63d9864d7.jpg

Nhờ đó, bà con hiểu và làm theo, cùng nhau thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tập trung khai thác thế mạnh của địa phương, như nuôi trồng thủy sản, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trồng cây thuốc làovà chăn nuôi.

Các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vận động các thành viên, hội viên tham gia thực hiện các nội dung theo kế hoạch đã đề ra. Ủy ban MTTQ xã chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM. Hội liên hiệp Phụ nữ xã đã chỉ đạo triển khai nhiều mô hình thực hiện chương trình: “Tổ phụ nữ tự quản đường giao thông nông thôn”; Đoàn thanh niên thường xuyên phát động đoàn viên thanh niên tích cức tham gia tổng dọn VSMT, trồng cây, trồng hoa, chăm sóc các tuyến đường hoa của xã.Việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền đã tạo được không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân trong thôn, người dân đã tích cực, tự nguyện tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động và hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao để thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh đó,  Ban công tác mặt trận thôn đã kêu gọi và đã được sự đồng, chung sức hướng về quê hương của con em xa quê  bằng cả tinh thần và vật chất, nhiều con em xa quê đã ủng hộ hàng chục triệu đồng để thôn xây dựng cổng làng, chỉnh trang, nâng cấp nhà văn hóa trang sắm, trang thiết bị thiết chế văn hóa đẻ sinh hoạt cộng đồng. Có thể kể đến như bác Nguyễn Văn Mùi- người con của thôn Trung Hòa- xã Hoằng Tân đang công tác tại Sài Gòn.

Đi trên những con đường bê tông phẳng phiu uốn lượn qua các cánh đồng lúa, đồng thuốc lào; nhà văn hoá và sân thể thao xóm được chỉnh trang nâng cấp; hệ thống điện đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất và dân sinh. Bên những ngôi nhà xây kiên cố, tiếng nói, tiếng cười rộn ràng của bà con nông dân đang thu hoạch thuốc lào với những nông thuốc lào nối đuôi nhau phơi nắng  đã minh chứng cho sự đổi thay thực sự cả về vật chất và tinh thần của người dân nơi đây- một vùng quê kiểu mẫu./.

Tuyết Mai: TT VH TTTT&DL

Truy cập
Hôm nay:
2995
Hôm qua:
5943
Tuần này:
24972
Tháng này:
109684
Tất cả:
8517656