QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2021 ở Hoằng Hoá – những nỗ lực đạt chuẩn

Đăng lúc: 11:44:16 05/10/2021 (GMT+7)

Năm 2021, mục tiêu của Hoằng Hoá là đưa 3 xã: Hoằng Thái, Hoằng Tiến và Hoằng Xuân về đích NTM nâng cao; xã Hoằng Đồng về đích NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở xác định mục tiêu ngay từ ban đầu, các địa phương đã không ngừng nỗ lực nâng cao các tiêu chí cùng với việc triển khai các kế hoạch, đề án của UBND huyện và địa phương…

 1. Nhà văn hoá thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân.jpg
 Nhà văn hoá thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân
Với quan điểm, xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, huyện Hoằng Hóa xác định xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị trong giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, lấy người dân làm chủ thể, sự đồng thuận của Nhân dân là yếu tố quan trọng nhất trong việc nâng cao các tiêu chí NTM đã và đang tạo sự lan tỏa tích cực ở huyện Hoằng Hóa, tạo tiền đề quan trọng để xây dựng các xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu, góp phần từng bước đưa huyện NTM Hoằng Hóa tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2030.

Năm 2021, chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu ở huyện Hoằng Hóa được triển khai trong bối cảnh khó khăn do những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền các cấptrong huyện đã luôn xác định càng khó khăn càng phải phát huy tính tích cực, chủ động, linh hoạt của các cấp, các ngành, huy động được sức mạnh đại đoàn kết của Nhân dân cùng vào cuộc để thực hiện bằng được “mục tiêu kép” vừa tăng cường phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tiếp tục chỉ đạo thực hiện các phần việc của xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu ở các địa phương.

2. Khu công viên mini xã Hoằng Thái.jpg
Khu công viên mini xã Hoằng Thái

 

Năm 2021, mục tiêu của Hoằng Hoá là đưa 3 xã: Hoằng Thái, Hoằng Tiến và Hoằng Xuân về đích NTM nâng cao; xã Hoằng Đồng về đích NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở xác định mục tiêu ngay từ ban đầu, các địa phương đã không ngừng nỗ lực nâng cao các tiêu chí cùng với việc triển khai các kế hoạch, đề án của UBND huyện và địa phương; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ, bám sát cơ sở, tập trung chỉ đạo và hướng dẫn, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nâng cao các tiêu chí.

3. Công sở xã Hoằng Tiến.jpg
 Công sở xã Hoằng Tiến
 

Đối với các xã NTM nâng cao gồm Hoằng Thái, Hoằng Tiến và Hoằng Xuân: Sau đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, Chính quyền 3 xã đã quyết tâm thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và tiến hành rà soát, thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao. Qua rà soát, thẩm tra, đánh giá cụ thể, đến nay, cả 3 xã đều đạt 15/15 tiêu chí xã NTM nâng cao, gồm: giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá, nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, vườn hộ, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hoá, môi trường - ATTP, ANTT và hành chính công. Kinh tế đều có sự phát triển, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể: xã Hoằng Thái còn 0,36%, Hoằng Tiến 1,46%, Hoằng Xuân 1,26%; Thu nhập bình quân đầu người tăng: Hoằng Thái đạt 56,8 triệu đồng, Hoằng Tiến 63,8 triệu đồng, Hoằng Xuân 56,5 triệu đồng/người/năm 2021; Hiện nay số người tham gia Bảo hiểm Y tế tại các địa phương nói trên đều đạt cao: Hoằng Thái 91,83%, Hoằng Tiến 91,12%, Hoằng Xuân 91,44%. Các địa phương đều phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, xây dựng được các vườn mẫu theo tiêu chí NTM nâng cao, thu hút được nhiều doanh nghiệp hoạt động để nâng cao thu nhập cho Nhân dân.

Thống kê từ các xã, quá trình xây dựng NTM nâng cao, chính quyền và Nhân dân các địa phương đều huy động tổng nguồn lực thực hiện chương trình. Trong đó, phát huy nguồn lực xã hội hoá với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp thực tế của từng địa phương, xã Hoằng Thái đã huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao đạt 226 tỷ 418 triệu đồng; xã Hoằng Tiến trên 606 tỷ 077 triệu đồng; xã Hoằng Xuân trên 3.139 tỷ đồng. Qua đó, hệ thống cơ sở hạ tầng tại các xã được xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày càng được nâng cao.

4. Đường thôn Lê Lợi xã Hoằng Đồng.png
Đường thôn Lê Lợi xã Hoằng Đồng
 

Đối với xã Hoằng Đồng – xã NTM kiểu mẫu: Xã Hoằng Đồng đạt chuẩn NTM năm 2013, đạt xã chuẩn NTM nâng cao năm 2020, phấn đấu đạt xã chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 69,6 triệu đồng, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95,09%, xã có mô hình bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, hiệu quả, khu dân cư kiểu mẫu, xã không còn hộ nghèo, cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện rõ nét, tình hình ANTT của xã được giữ vững, thủ tục hành chính công đảm bảo công khai, minh bạch. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM kiểu mẫu đạt 260 tỷ 742 triệu đồng.

Qua lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với việc đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại 4 xã đều đạt từ 90% ý kiến nhân dân hài lòng và đồng ý; 100% xã, thị trấn và các tổ chức chính trị đồng ý đề nghị công nhận 3 xã Hoằng Thái, Hoằng Tiến, Hoằng Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Hoằng Đồng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021.

5. Người dân tích cực chỉnh trang cảnh quan....jpg
Người dân tích cực chỉnh trang cảnh quan...
6....tham gia bảo vệ môi trường....jpg
...tham gia bảo vệ môi trường...

Tại hội nghị thẩm tra, đánh giá hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2021, các thành viên Đoàn thẩm tra huyện Hoằng Hoá đã bỏ phiếu, thống nhất các xã Hoằng Xuân, Hoằng Thái, Hoằng Tiến đã đạt chuẩn các tiêu chí của xã NTM nâng cao, xã Hoằng Đồng đạt chuẩn các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Đây là cơ sở để Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM huyện đề nghị Hội đồng thẩm định của huyện thông qua để trình Chủ tịch UBND huyện ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2021 cho các xã.

7.... cải tạo vườn hộ....jpg
... cải tạo vườn hộ...
8....nâng cao đời sống văn hoá tinh thần....jpg
....nâng cao đời sống văn hoá tinh thần...

Những kinh nghiệm từ thực tiễn và cách làm sáng tạo, chủ động đã giúp huyện Hoằng Hóa triển khai hiệu quả chương trình xây dựng NTM, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Với Hoằng Hóa thì các tiêu chí xây dựng NTM không phải là mục tiêu hàng đầu mà quan trọng là phát huy và nâng cao đời sống của người dân khu vực nông thôn, trong đó, đặc biệt xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là chiến lược phát triển của huyện với mục tiêu cao nhất là người dân trong huyện thật sự được hưởng những thành quả mà NTM đem lại, cùng góp sức xây dựng Hoằng Hóa thành đô thị trong tương lai không xa.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL 

 

Truy cập
Hôm nay:
3064
Hôm qua:
3891
Tuần này:
3064
Tháng này:
117199
Tất cả:
6940125