QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giao kế hoạch vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2023 và chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới

Đăng lúc: 19:11:58 11/08/2023 (GMT+7)

Sáng 11-8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giao kế hoạch vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2023 và chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 Dự hội nghị tại điểm cầu Trụ sở UBND tỉnh có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Đầu Thanh Tùng, Lê Đức Giang cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị chức năng. Nội dung được thực hiện trực tuyến đến tất cả các điểm cầu huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

1. Tại điểm cầu UBND huyện Hoằng Hóa.jpg
Tại điểm cầu UBND huyện Hoằng Hóa
1. 1.jpg

Tại điểm cầu UBND huyện Hoằng Hóa, đồng chí Lê Văn Phúc- Thường vụ huyện ủy- Phó CT UBND huyện chủ trì điểm cầu, tham dự còn có các đồng chí đại diện lãnh dạo các phòng liên quan: Tài chính kế hoạch, tài nguyên môi trường,  Lao động TBXH, Kinh tế hạ tầng, nông nghiệp & PT nông thôn,  Phó Chánh văn phòng  HĐND- UBND,  Kho bạc, CC Thuế, ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng.

2. ảnh chụp màn hình.jpg

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại hội nghị, tổng kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương năm 2023 thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) là 1.297.849 triệu đồng.Trong đó, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 458.850 triệu đồng; Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 310.809 triệu đồng và Chương trình MTQG xây dựng NTM 528.190 triệu đồng.

Đến nay, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã phân bổ, giao kế hoạch chi tiết cho các dự án thuộc các Chương trình nêu trên là 999.772 triệu đồng, bằng 77% kế hoạch. Số vốn năm 2023 còn lại chưa phân bổ, giao kế hoạch chi tiết là 298.077 triệu đồng, bằng 23% kế hoạch, cụ thể: Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 43.868 triệu đồng; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 254.209 triệu đồng.

Về tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới, đến nay tiến độ chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đầu tư của các dự án khởi công mới trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 còn chậm, không đảm bảo quy định, dẫn đến không có cơ sở để phân bổ kế hoạch vốn hàng năm cho các dự án theo đúng thời gian thực hiện tại các quyết định chủ trương đầu tư và quyết định giao kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Theo tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 1-8-2023 còn 517 dự án, công trình, trong đó có 52 dự án do UBND tỉnh giao chi tiết kế hoạch vốn và 243 công trình của Chương trình MTQG xây dựng NTM, 222 công trình Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi do UBND cấp huyện giao chi tiết kế hoạch vốn, có danh mục trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được HĐND tỉnh quyết định, nhưng đến nay chưa được cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư.

3. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị..jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị.


Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các đại biểu phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đến các dự án, công trình chậm triển khai thực hiện đối với Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Trên cơ sở đánh giá tình hình, thực trạng triển khai các dự án, công trình tại các địa phương cũng như ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã chỉ đạo hướng giải quyết, triển khai thực hiện đối với từng dự án, công trình trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành, địa phương chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án, công trình theo thẩm quyền, đảm bảo kế hoạch đề ra. Đồng thời nhấn mạnh: Hoạt động giải ngân vốn đầu tư công nói chung, công tác giao kế hoạch vốn các Chương trình MTQG nói riêng đóng vai trò hết sức quan trọng, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, các ngành, các địa phương cần chủ động, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ này. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các địa phương rà soát lại từng dự án, công trình; đánh giá, phân tích những tồn tại, bất cập, nguyên nhân của tồn tại, bất cập để đưa ra giải pháp khắc phục; đối với những vấn đề vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư sát sao, đôn đốc các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ đã được giao đối với từng công trình, dự án; đồng thời đề nghị các ngành, các địa phương, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm vì sự phát triển chung của tỉnh, phấn đấu hoàn thành các dự án, công trình theo kế hoạch vốn đã được giao./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
10354
Hôm qua:
17459
Tuần này:
94213
Tháng này:
227947
Tất cả:
12238227