QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thường trực BCĐ phòng chống dịch covid 19 huyện giao ban công tác phòng chống dịch trên địa bàn

Đăng lúc: 17:00:00 04/03/2022 (GMT+7)

Chiều ngày 4/3/2022, Thường trực BCĐ Phòng chống dịch huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Phòng chống dịch trên địa bàn. Đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – Phó chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện phụ trách y tế, chuyên viên Văn phòng HĐND – UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Trung tâm y tế huyện, Bệnh viện đa khoa huyện,.

IMG_9838.JPG
 Trên cơ sở đánh giá sát đúng tình hình công tác phòng chống dịch trong thời gian qua: việc tiêm phòng vacxin Covid 19, công tác điều trị F0 tại cơ sở y tế, điều trị F0 tại nhà, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã đề nghị từng ngành báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ và đề xuất một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo đó thời gian qua, trong công tác phòng chống dịch và điều trị Covid 19 trên địa bàn huyện, Trung tâm y tế cùng với Bệnh viện đa khoa huyện, các bệnh viện trên địa bàn huyện và các xã thị trấn đã phối hợp hài hoà, kịp thời xác định và điều trị bệnh nhân mắc Covid 19.

Về công tác tiêm phòng, trong 2 ngày 3 và 4/3/2022, huyện Hoằng Hoá tiếp tục triển khai tiêm bổ sung và mũi nhắc lại cho các đối tượng. Trong 2 ngày đã tiêm được 4.194/5.740 liều vacxin Covid 19, còn 1.407 liều. Nhìn chung các địa phương đã tập trung triển khai nhanh và hiệu quả, điển hình là 5 xã đã triển khai nhanh và tiêm phòng đạt kết quả cao như: Hoằng Trinh, Hoằng Đạt, Hoằng Phú, Hoằng Lộc, Hoằng Sơn. Tuy nhiên vẫn còn 9 đơn vị chưa thực hiện kịp thời, chưa tiêm đạt kế hoach, tỷ lệ tiêm phòng còn thấp như: Hoằng Xuân, Hoằng Tiến, Hoằng Trường, Hoằng Phụ và Hoằng Hải. Để đảm bảo đạt hiệu quả cao trong công tác tiêm phòng vacxin Covid 19 theo kế hoạch đề ra, các đồng chí thường trực Ban chỉ đạo đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện rà soát hết đối tượng, đẩy nhanh tiến độ, tổ chức tiêm phòng, hoàn thành kế hoạch đề ra.

Về công tác điều trị Covid 19 tại nhà và tại các cơ sở y tế, từ thực tế cho thấy số ca nặng phải điều trị tại các cơ sở y tế đã giảm, tuy nhiên xuất hiện tình trạng người dân tự ý test nhanh không khai báo y tế khi dương tính mà tự điều trị tại nhà do có tâm lý chủ quan, nhiều người có suy nghĩ việc khai báo bệnh là không cần thiết điều này ảnh hưởng đến công tác kiểm soát tình hình dịch bệnh. Vì vậy, thường trực Ban chỉ đạo huyện khuyến cáo người dân khi có kết quả test nhanh cho kết quả dương tính thì báo ngay cho cơ sở y tế, trạm y tế lưu động để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch Covid 19.

Bên cạnh đó, trước thực trạng số ca F0 đang tăng nhanh và nguy cơ lây lan của biến thể Omicron, nhiều người dân đã tự ý tìm mua tích trữ và tự ý sử dụng thuốc trị COVID-19. Tuy nhiên, việc dùng sai thuốc không chữa được bệnh, thậm chí sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. Thuốc trị Covid 19 chống chỉ định với phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch có thai, phụ nữ đang cho con bú, người dưới 18 tuổi, người suy gan, suy thận nặng; Bệnh nhân dùng thuốc chú ý ít nhất hai ngày đầu do có thể gây rối loạn tâm thần; Người tiền sử gout càng cần chú ý theo dõi sức khỏe khi dùng thuốc vì có thể tăng acid uric và làm nặng thêm bệnh. Mỗi thuốc kháng virus chỉ có chỉ định trên một số đối tượng bệnh nhân COVID-19 nhất định. Do vậy việc dùng các thuốc kháng virus này cần đúng chỉ định của bác sĩ. Đồng thời trong quá trình sử dụng cũng cần giám sát cẩn thận các tác dụng phụ để tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc. Người dân tuyệt đối không tự ý tìm mua và dùng thuốc trị COVID-19 theo mách bảo. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng, không mang lại lợi ích gì hơn so với không dùng thuốc, mà lại tiềm tàng nhiều nguy cơ tác dụng bất lợi với sức khỏe người dùng, thậm chí có thể làm trầm trọng tình trạng COVID-19 ở người bệnh.

Về công tác thành lập tổ y tế lưu động huyện, xác định đây là việc làm cần thiết nhằm hỗ trợ các địa phương có ca F0 nhiều, giảm tải cho lực lượng y tế cơ sở. Thời gian tới, huyện sẽ thành lập tổ y tế lưu động, nhanh chóng đưa vào hoạt động có hiệu quả.

Trước thực trạng một số xã chưa thực hiện triệt để, chưa đúng quy trình và kịp thời xử lý rác thải y tế của các F0 điều trị tại nhà, các đồng chí thường trực BCĐ huyện đề nghị các địa phương quan tâm hơn nữa trong việc xử ký rác thải y tế của các F0 điều trị tại nhà, tránh tạo nguồn lây, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
839
Hôm qua:
7534
Tuần này:
32112
Tháng này:
182352
Tất cả:
11931284