QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Làng nghề Nước mắm Khúc Phụ

Đăng lúc: 07:56:55 07/10/2020 (GMT+7)

Nước mắm Khúc Phụ là hương vị đặc trưng không thể thiếu của người dân xã Hoằng Phụ nói riêng, huyện Hoằng Hóa nói chung vào mỗi bữa cơm hằng ngày, đồng thời đây cũng được xem là đặc sản dùng để làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong mỗi dịp tết đến xuân về.

m1.JPG
Bà Lê Thị Hảo-Thôn Bắc Sơn xã Hoằng Phụ

 Để có đủ số lượng nước mắm Khúc Phụ chất lượng nhất phục vụ người tiêu dùng vào dịp tết nguyên đán Mậu Tuất năm nay, việc chuẩn bị từ khâu chế biến nước mắm cho đến đóng chai thành phẩm được các hộ gia đình làm nghề nước mắm xã Hoằng Phụ chuẩn bị từ vài tháng trước. Năm nào cũng vậy, tết nguyên đán dường như đến sớm hơn với bà con nơi đây. Trong tiết trời giá rét của những ngày cuối đông này, đi đọc con đường nhỏ quanh co trong khu dân cư thôn Bắc Sơn, thôn Hợp Tân hay thôn Hồng Kỳ xã Hoằng Phụ, nhà nào cũng tỏa hương nước mắm thơm nức đặc trưng mang tên “Khúc Phụ”. Riêng thôn Bắc Sơn có 600 hộ thị hầu như nhà nào cũng làm nghề nước mắm và hộ bà Lê Thị Hảo – thôn Bắc Sơn là 1 trong những hộ lâu đời theo làm nghề nước mắm Khúc Phụ và làm giàu từ nghề này, trở thành cơ sở sở quen thuộc của nhiều cửa hàng, đại lý ở khắp nơi tìm đến đặt mua. Những ngày giáp tết nguyên đán Mậu Tuất, nhà bà Hảo lúc nào cũng nhộn nhịp, khách hàng từ khắp nơi đến tận nhà để mua nước mắm Khúc Phụ. Vừa trò chuyện với chúng tôi, bà Hảo vừa đều tay chắt lọc những giọt nước mắm cốt thơm ngon cho vào chai, bà vui vẻ cho biết: Đối với người dân làng nghề nước mắm, tết là thời điểm tiêu thụ hàng mạnh nhất trong năm, nên nhà nào cũng lo chuẩn bị hàng tết. Ngày thường gia đình tôi bán đi cũng vài trăm lít nước mắm Khúc Phụ cho khách hàng, riêng tháng giáp tết, lượng tiêu thụ mạnh hơn, phải lên tới cả chục nghìn lít nước mắm.
 
m2.JPG
 
Nước mắm Khúc Phụ giờ đây không chỉ cung cấp trong tỉnh Thanh mà đã có mặt ở khắp nơi trong nước như Hải Dương, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh,... Nghề làm nước mắm xã Hoằng Phụ đã có từ hàng trăm năm nay, sản phẩm nước mắm Khúc Phụ đặc trưng sản xuất từ cá cơm, cá nục, cá lâm và một số loài cá khác có chất lượng tốt, với kỹ thuật truyền thống, quá trình cá phân rã tự nhiên kéo dài 12 tháng, nước mắm ngon, thơm nhiều hay ít là ở tay nghề, mà điều đặc biệt làm nên hương vị thơm, ngon rất riêng của nước mắm Khúc Phụ - Hoằng Phụ khác với các loại nước mắm khác đó là “bí quyết” pha chế nước đầu nỏ, rang thính và pha thêm nguyên liệu của người dân Hoằng Phụ được truyền từ đời này qua đời khác. Nước mắm Khúc Phụ loại đầu nỏ, loại đặc biệt, để càng lâu càng thơm ngon. Để đáp ứng nhu cầu tặng, biếu của khách hàng dịp tết, phần lớn các hộ chế biến nước mắm Khúc Phụ đã đóng chai, đóng can đủ kích cỡ, hinh thức sang trọng, bắt mắt; điều đặc biệt ở nước mắm Khúc Phụ không chỉ ở “bí quyết” chế biến của người dân nơi đây mà còn đặc biệt, ấn tượng và tạo niềm tin cho người tiêu dùng ở chỗ: mỗi cơ sở làm nghề đều đặt chung chữ “tâm”, chữ “tín” trong từng sản phẩm nước mắm. Mỗi lít nước mắm Khúc Phụ chế biến ra đều đảm bảo chất lượng, từ khâu thu mua nguyên liệu đến các công đoạn sản xuất; người làm nước mắm Khúc Phụ xã Hoằng Phụ luôn tâm niệm rặng: làm nghề để bán cũng phải đảm bảo như làm cho chính mình ăn, chọn nguyên liệu tươi ngon. Cũng chính vì thế mà có nhiều khách quen, năm nào cũng tìm về Hoằng Phụ đặt mua mỗi người hàng chục lít nước mắm mang đi làm quà biếu.
Giờ đây, nước mắm Khúc Phụ đang dần có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và dần trở thành sự lựa chọn tin cậy của những bà nội trợ, bởi nước mắm Khúc Phụ hiện đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm- Sở y tế Thanh Hóa xác nhận công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm sản phẩm. Nước mắm Khúc Phụ sau chế biến được đóng chai và dán nhãn mác rõ ràng, theo thiết kế, logo riêng và tuân thủ nguyên tắc quản lý sản phẩm cũng như thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khu vực sản xuất của từng cơ sở.
Những ngày tết cổ truyền Mậu Tuất đã rất cận kề, mọi người, mọi nhà trên địa bàn huyện đang tất bật chuẩn bị cho tết, cùng tụ họp gia đình bên mâm cỗ, chuẩn bị đón thời khắc giao thừa, cùng mừng ngày đầu xuân mới… và có lẽ trong mỗi mâm cỗ ấm cúng ấy không thể thiếu hương vị nước mắm Khúc Phụ./.

 
Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa
Truy cập
Hôm nay:
8883
Hôm qua:
9867
Tuần này:
51054
Tháng này:
218254
Tất cả:
11710816