QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Mắm tôm Lê Gia đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao quốc gia – thành quả của việc kinh doanh sản phẩm sạch, vì sức khỏe người tiêu dùng

Đăng lúc: 15:13:44 29/09/2021 (GMT+7)

Sản phẩm mắm tôm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm mắm tôm của Lê Gia được nâng lên tầm cao mới mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước đồng thời hướng đến xuất khẩu rộng rãi ở các nước hơn.

 Vẫn phong thái ấy: “đam mê, tâm huyết và nhiệt tình” – là những gì phóng viên chúng tôi cảm nhận được mỗi lần gặp anh Lê Anh – chàng kỹ sư xây dựng sinh năm 1985 – hiện là giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia (xã Hoằng Phụ), với ý chí quyết tâm, lòng kiên trì cùng sự lao động miệt mài, không ngừng tìm tòi đã khởi nghiệp và đưa thương hiệu mắm truyền thống Lê Gia lên một tầm cao mới, đặc biệt sản phẩm mắm tôm Lê Gia vừa được công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao quốc gia hồi cuối tháng 6 vừa qua.

1. Anh Lê Anh - người làm nên thương hiệu mắm Lê Gia.jpg
 Anh Lê Anh - người làm nên thương hiệu mắm Lê Gia
 

Cũng là 1 trong những đơn vị đi tiên phong trong phong trào OCOP Thanh Hóa, mắm Lê Gia luôn cố gắng để hoàn thiện và phát triển cùng cộng đồng địa phương. Nước mắm và mắm tôm Lê Gia là sản phẩm duy nhất được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn đề xuất xét duyệt cho sản phẩm 5 sao OCOP quốc gia năm 2020. Theo Quyết định số 2890 ngày 30/6/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) cấp quốc gia năm 2020, tỉnh Thanh Hóa có sản phẩm mắm tôm Lê Gia của Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia. Đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia năm 2020 có 43 hồ sơ sản phẩm của 12 tỉnh, thành tham gia chấm và bình xét. Trải qua 3 vòng đánh giá nghiêm ngặt đã có 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 90 điểm trở lên, được Hội đồng trao chứng nhận sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia. Sản phẩm Mắm tôm Lê Gia được Hội đồng chấm đạt 90 điểm.

Việc sản phẩm mắm tôm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm mắm tôm của Lê Gia được nâng lên tầm cao mới mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước đồng thời hướng đến xuất khẩu rộng rãi ở các nước hơn.

2. Mắm tôm Lê Gia được ủ trong thùng gỗ Bời Lời.jpg
Mắm tôm Lê Gia được ủ trong thùng gỗ Bời Lời
 

Qua lời kể say sưa về quy trình chế biến các loại mắm Lê Gia, chúng tôi thấy rằng anh Lê Anh đã đặt cả trái tim của mình cho nghề làm nước mắm, anh nói: “Giá trị cốt lõi của chúng tôi là làm thế nào để nước mắm và các sản phẩm từ mắm đến tay người tiêu dùng - những người chúng tôi gọi là đồng bào - phải hoàn toàn tự nhiên, thơm ngon đậm đà và tuyệt đối an toàn.  Làm thật, trân trọng sức khỏe của người tiêu dùng như chính sức khỏe của nhà sản xuất… Làm được điều đó, chính  là cái “tâm” và để có chỗ đứng vững chắc trên thị trường là phải giữ được chữ “tín”…

Chắc hẳn ai cũng ấn tượng khi đặt chân đến khu nhà thùng với trên 30 thùng gỗ Bời Lời cỡ lớn dùng ủ mắm để cho ra những giọt nước mắm dịu thanh cũng như các loại mắm tôm mắm tép chuẩn vị của biển cả. Đối với mắm tôm Lê Gia, được làm từ những con moi biển tươi xanh trộn với muối hạt tinh khiết, ủ lên men tự nhiên trong thùng gỗ theo phương pháp nén gài truyền thống, Công ty Lê Gia đã mang những tinh túy nhất từ biển quê hương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

3. Nhà thùng làm mắm truyền thống Lê Gia.jpg
Nhà thùng làm mắm truyền thống Lê Gia
 

Điều quyết định của một mẻ mắm tôm chất lượng chính là ở khâu chọn nguyên liệu. Moi thường được đánh bắt vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm - đây là thời điểm chính vụ moi, nên sẽ là những mẻ moi tươi nhất, dày thịt, vỏ mỏng, sau khi được ngư dân vớt lên từ biển sẽ được nhặt sạch tạp chất, để ráo nước rồi tiến hành ủ muối ngay khi lên bờ để đảm bảo cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
Muối mà Lê Gia dùng ủ mắm lấy từ vùng muối Bà Rịa và Ninh Thuận, nơi làm ra những hạt muối trắng tinh, có độ mặn thuần khiết và lưu kho trong 2 năm cho chảy hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi (đắng, chát...).

Moi sẽ được trộn với muối theo tỉ lệ vàng 4:1, đem xay nhuyễn và phơi nắng cho bốc hết hơi nước trong 5-7 ngày; ủ hỗn hợp này trong thùng, náo đảo, phơi nắng với thời gian tối thiểu 12 tháng. Việc ủ mắm tôm trong thùng gỗ Bời Lời cũng là điểm độc đáo của mắm Lê Gia, bởi gỗ Bời Lời có đặc tính chịu mặn rất cao. Việc ủ moi trong thùng gỗ đặt tại nhà tôn kín, không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp cho quá trình lên men sản phẩm được diễn ra tự nhiên và ổn định dưới nhiệt độ không chênh lệch giữa ngày và đêm.

ẢNH 4.jpg

Vì được chọn lọc kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu, với nồng độ muối đủ, cùng kỹ thuật gia truyền bao đời, quá trình lên men bị ức chế tối đa, khiến mắm có mùi thơm dịu tự nhiên. Mắm tôm Lê Gia thành phẩm có thơm dịu, vị thanh, màu tím nhẹ như màu sim chín.Toàn bộ quy trình được kiểm soát theo hệ thống khép kín, đạt chuẩn HACCP (tiêu chuẩn Việt Nam 5603:2008) và kiểm định lô sản phẩm định kỳ trước khi tiến hành đóng chai. Sản phẩm mắm tôm Lê Gia được đóng trong hũ thủy tinh, chai nhựa PET, hũ thủy tinh, đủ kích cỡ, mẫu mã đẹp mắt… phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Hiện nay, các sản phẩm từ mắm Lê Gia cũng như mắm tôm của công ty nói riêng đã có mặt trên kệ hàng của các siêu thị lớn, nhỏ trong cả nước như: BigC, hệ thống VinMart,… và các cửa hàng ẩm thực bún đậu, chả cá của tư nhân. Sau nhiều năm nỗ lực tìm tòi, hoàn thiện và đáp ứng điều kiện khắt khe, hiện mắm tôm Lê Gia cùng các sản phẩm từ mắm của Lê Gia (mắm tép, nước mắm) đã được xuất khẩu chính ngạch và ổn định đi nhiều thị trường "khó tính" như: Nhật Bản, Nga, Nam Phi, Hàn Quốc, Đài Loan. Hiện, anh Lê Anh đang xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm truyền thống của địa phương mình đến với thị trường Hoa Kỳ và các nước EU.

Hiện nay, anh Lê Anh đã có một cơ ngơi bề thế với hệ thống nhà xưởng sản xuất, nhà kho khép kín, có năng lực sản xuất và phân phối năm 2020 đạt 260 tấn mắm tôm, mắm tép và 650.000 lít nước nắm. Công ty Lê Gia đang tạo công ăn việc làm chính thức cho gần 20 lao động địa phương với thu nhập trung bình từ 8-15 triệu đồng/tháng và hơn 10 lao động thời vụ. Bên cạnh đó, mỗi năm xưởng sản xuất của Công ty tại xã Hoằng Phụ còn tiêu thụ cho bà con ngư dân khoảng 200 tấn cá biển, moi biển và hơn 100 tấn muối…

Anh Lê Anh luôn tâm niệm, chú trọng về chất lượng là yếu tố hàng đầu làm nên sự tin tưởng, hài lòng của người tiêu dùng khi sử dụng nước mắm Lê Gia, do vậy mà mỗi công đoạn chế biến để cho ra sản phẩm nước mắm chất lượng đều được thực hiện một cách kỳ công, tỷ mĩ, cẩn thận và tự nhiên nhất. Từ nguyên liệu, phương pháp sản xuất, thành phần chất lượng và quy cách đóng chai. Tất cả các sản phẩm mắm của Lê Gia đều qua quy trình chế biến truyền thống, hoàn toàn tự nhiên, không có chất phụ gia, an toàn tuyệt đối của người sử dụng và mỗi sản phẩm có hương thơm đặc trưng mà chỉ có ở Lê Gia./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
3300
Hôm qua:
15097
Tuần này:
57439
Tháng này:
157185
Tất cả:
11649747