Sản phẩm OCOP Hoằng Hóa vào vụ tết
Thị trường dịp cuối năm đang “ấm” dần nên các cơ sở sản xuất trong huyện cũng tăng nhịp độ sản xuất để đảm bảo nguồn cung các sản phẩm OCOP trên thị trường.
Sản phẩm Dầu lạc Mai Chuẩn.
Thời gian qua, huyện đã hướng dẫn các xã, thị trấn rà soát các sản phẩm tiềm năng, đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ các chủ thể có sản phẩm hoàn thiện hồ sơ đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện.
Sản phẩm rượu sim rừng Phương Trinh, thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân.
Để tạo sức lan tỏa và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP, các chủ thể đã tiếp cận với phương thức bán hàng trực tuyến, đẩy mạnh tham gia các sàn thương mại điện tử, nhờ vậy, đến thời điểm hiện tại việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm khá ổn định. Ngoài ra, với mục tiêu đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng và làm tặng phẩm trong dịp lễ, tết, các cửa hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn đã lựa chọn, đưa sản phẩm OCOP vào các giỏ quà tặng. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp sản phẩm tăng tính cạnh tranh, lan tỏa ra thị trường và góp phần phát triển thương hiệu OCOP của huyện.
Các sản phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia, xã Hoằng Phụ.
Xã Hoằng Phụ vốn nức tiếng với làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống Khúc Phụ. Từ khi tham gia vào Chương trình OCOP, nhiều cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở địa phương này đã kết hợp phát triển kinh nghiệm mà cha ông để lại với việc đầu tư đổi mới quy trình chế biến, thay đổi nhãn mác, mẫu nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng. Dồn lực thực hiện các giải pháp, xã Hoằng Phụ hiện có nhiều sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống được công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Một trong những mẫu quà tặng của Công ty TNHH Lê Gia.
Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia là một trong những đơn vị đi đầu trong phát triển các sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống của xã Hoằng Phụ. Các sản phẩm mang thương hiệu Lê Gia ngày càng khẳng định chất lượng với người tiêu dùng. Sản phẩm mắm tôm Lê Gia vinh dự là 1 trong 12 chủ thể đầu tiên được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia năm 2021 và được công nhận lại vào tháng 7/2024. Ngoài ra, Lê Gia còn sở hữu 2 sản phẩm OCOP 4 sao là mắm tép và nước mắm Lê Gia; 1 sản phẩm OCOP 3 sao là ruốc tôm sú Lê Gia. Với chất lượng được khẳng định, sản phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia đã được bán tại hầu hết các hệ thống siêu thị trên cả nước như: Winmart, Winmart+, Aeon, Co.opmart... Đồng thời, được xuất khẩu đến các thị trường Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Úc, Newzealand.
Rượu sim rừng Bảo An của hộ sản xuất kinh doanh Nguyễn Thanh Hà ở thôn Đại Điền, xã Hoằng Xuân là một trong những sản phẩm được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao vào năm 2021. Sau đạt sản phẩm OCOP 3 sao đến nay, sản phẩm rượu sim rừng Bảo An đã không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã sản phẩm, chinh phục thị trường, khẳng định thương hiệu rượu sim rừng Bảo An. Hiện nay, sản phẩm rượu sim rừng Bảo An đã có mặt không chỉ thị trường trong tỉnh Thanh Hóa mà đã cung ứng các thị trường tỉnh ngoài như Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Trị, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Lạt ... Mỗi tháng gia đình chị Nguyễn Thanh Hà đang sản xuất từ 3.000 đến 3.500 lít rượu với 2 dòng rượu sim: Rượu sim rừng Bảo An 0 độ và Rượu sim rừng Bảo An (10-20-30 độ); đa dạng các loại mẫu mã khác nhau, từ can, chai 300ml đến 750ml, chum… với giá thành giao động theo chai từ 60.000 đồng/chai đến 300.000 đồng/chai tùy loại, giá lẻ theo lít 80.000 đồng/lít, ngoài ra còn có giá thành đóng theo chum…
Thời điểm này, làng nghề hương truyền thống Đông Khê, xã Hoằng Quỳ đang tất bật sản xuất phục vụ tết Nguyên Đán- vụ tiêu thụ lớn nhất trong năm. Mặc dù đã phần nào dự đoán được lượng hương xuất đi nhưng năm nào cũng vậy, càng về áp tết công việc càng bận rộn, gấp rút hơn, có nhiều khách lấy lẻ, đại lý mới biết đến liên hệ lấy hàng… ai ai cũng cố gắng tranh thủ thời gian làm việc để có đủ hương phục vụ khách trong ngày tết.
Ông Đoàn Văn Mậu - chủ cơ sở sản xuất hương bài Mậu Tiên.
Là gia đình có truyền thống làm hương, ông Đoàn Văn Mậu, làng Đông Khê, xã Hoằng Quỳ đã gắn bó với nghề hơn 50 năm nay. Ông Mậu cho biết, gia đình ông là một trong số ít hộ dân ở làng nghề sản xuất hương để bán quanh năm. Các tháng trong năm, gia đình ông sản xuất trung bình khoảng 100.000 hương/tháng; nhưng dịp cuối năm sẽ thuê thêm nhân công để sản xuất khoảng 300.000 - 400.000 hương để cung ứng cho thị trường. Hiện nay, sản phẩm Hương bài Mậu Tiên đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao và đang được bán rộng rãi tại nhiều tỉnh thành từ Bắc đến Nam như Đắc Lắc, Gia Lai, Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh.
Năm 2024, huyện Hoằng Hóa đã có 45 sản phẩm OCOP từ 3 đến 5 sao, trong đó, có 1 sản phẩm 5 sao Quốc gia (sản phẩm Mắm tôm Lê Gia). Riêng từ đầu năm 2024 đến nay, qua 3 đợt đánh giá, xếp hạng, Hoằng Hóa đã có thêm 16 sản phẩm OCOP có Quyết định công nhận sản phẩm OCOP 3 sao; 9 sản phẩm được công nhận lại. Các chủ thể có sản phẩm OCOP không ngừng hoàn thiện nâng cấp chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã bao bì, tem truy xuất nguồn gốc…nhằm tạo uy tín, thương hiệu với người tiêu dùng. Đây cũng là điều kiện, là hành lang pháp lý quan trọng để các chủ thể OCOP tham gia vào các chuỗi siêu thị, nhà hàng; mở rộng thị trường, tăng doanh thu, bảo đảm sản phẩm phát triển ngày càng bền vững hơn.
Với “tấm vé thông hành” là sản phẩm OCOP, uy tín và chất lượng sản phẩm được khẳng định cũng giúp các cơ sở kinh doanh tăng mức tiêu thụ và mở rộng thị trường. Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, chủ động nguồn cung sản phẩm với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp mắt, tin chắc rằng, các sản phẩm OCOP của Hoằng Hóa sẽ trở thành sản phẩm thân thuộc với người tiêu dùng.
Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL
- Hoằng Hóa - tập trung ra quân làm thuỷ lợi mùa khô năm 2024
- Sản phẩm OCOP Hoằng Hóa vào vụ tết
- Năm 2024, toàn huyện trồng được trên 300.000 cây bóng mát, cây ăn quả, trồng rừng
- Năm 2024, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 27.603 tấn, bằng 110,4% kế hoạch
- Giữ trọn tinh túy biển khơi trong từng giọt nước mắm Bà Hoan
- HỘI NÔNG DÂN HOẰNG XUYÊN ĐƯA ỚT XANH THÀNH CÂY TRỒNG HÀNG HÓA CHỦ LỰC
- Bánh nhãn Phú Ngọc Anh - độc đáo ẩm thực Phú Khê
- Hoằng Hoá - đầu tư phát triển trên 300 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ
- Hoằng Giang tập trung chăm sóc rau màu vụ đông 2024 – 2025
- Hoằng Thắng triển khai thực hiện công tác nạo vét thủy lợi mùa khô 2024