Bánh nhãn Phú Ngọc Anh - độc đáo ẩm thực Phú Khê
Phú Khê không chỉ nổi tiếng với “một làng 2 xã” mà còn được nhiều người biết đến với những sản vật địa phương đặc biệt và không thể không kể đến một sản vật dân dã – bánh nhãn, trong đó, bánh nhãn Phú Ngọc Anh xã Hoằng Phú đã xây dựng thương hiệu của chính mình từ món bánh truyền thống của ông cha, là sản phẩm OCOP 3 sao huyện Hoằng Hóa.
Từ lâu, công việc sản xuất bánh nhãn đã trở thành một nghề truyền thống ở Phú Khê, Hoằng Phú. Dù nổi tiếng là đặc sản trứ danh của Phú Khê, bánh nhãn Phú Ngọc Anh lại mộc mạc và chân phương từ hương vị đến hình thức, giống như chính người dân nơi đây. Tên gọi của bánh khiến nhiều người nhầm lẫn nguyên liệu chính là quả nhãn tươi. Tuy nhiên, bánh được làm từ bốn nguyên liệu chính gồm bột nếp cái hoa vàng, trứng gà, đường kính và mỡ heo. Thành phẩm bánh nhãn có hình tròn xoe, màu vàng óng giống trái nhãn nên được người dân địa phương đặt tên như thế.
Để làm ra bánh nhãn mang hương vị đặc trưng, người làm bánh cũng lắm công phu. Được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu sẵn có của địa phương như gạo nếp, một phần đậu xanh, trứng gà cỏ, đường trắng, dầu ăn đảm bảo chất lượng. Bánh được làm theo công thức gia truyền, không chất bảo quản, phụ gia, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng với kỹ thuật làm bánh tỷ mỉ đã tạo nên những viên bánh nhãn Phú Ngọc Anh đẹp về hình thức, ngon về vị giác và giàu về dinh dưỡng, an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Trước đây, khâu nhào bột là khâu tốn nhiều công nhất, được gia đình chị Hương làm bằng tay. Không ngừng tìm hiểu, học hỏi với mong muốn mở rộng thị trường tiêu thụ, cơ sở sản xuất bánh nhãn Phú Ngọc Anh đã đầu tư máy móc và trang thiết bị giúp quá trình làm bãnh nhãn được nhanh hơn, độ đồng đều cao, giảm bớt nhân công, nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất, sản phẩm làm ra đều, đẹp và sản lượng lớn hơn.
Bí kíp để bánh giòn, dậy mùi thơm của bột, trứng gà và đạt màu vàng đẹp là dùng mỡ heo để chiên. Bột sau khi nhào, vo tròn thành những viên bằng đầu ngón tay rồi chiên nhỏ lửa trong chảo lớn ngập mỡ. Bánh bắt đầu ngả vàng, đủ độ phồng thì vớt ra, để ráo. Cuối cùng, khéo léo phủ một lớp đường vừa đủ xung quanh để bánh có vị ngọt thanh. Thưởng thức qua một miếng bánh nhãn giòn tan, vị giác ngay lập tức ngập tràn mùi thơm của trứng và độ dẻo từ gạo nếp, ngọt nhẹ của đường trắng. Người dân Phú Khê thường nhâm nhi bánh nhãn với một chén nước chè xanh nhằm cân bằng giữa vị thơm giòn, béo ngậy của bánh và vị thanh mát của chè.
Vốn tính cầu toàn và kinh nghiệm gia truyền, chủ cơ sở sản xuất bánh nhãn Phú Ngọc Anh đã tỉ mỉ lựa chọn nguồn nguyên liệu đạt chất lượng, xác định tỉ lệ phối trộn và định hình sản phẩm trước khi chiên, đóng gói xuất bán ra thị trường, tạo ra sản phẩm bánh nhãn đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, có ghi rõ ngày sản xuất và thời hạn sử dụng trên sản phẩm nên được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng. Bánh nhãn Phú Ngọc Anh có thể thay thế những bữa ăn sáng nhanh, gọn mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe, cũng là món quà quê gửi tới bạn bè, người thân góp phần làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực xứ Thanh.
Hiện cơ sở sản xuất bánh nhãn Phú Ngọc Anh có 4 đến 5 lao động làm việc. Thời điểm này, khi Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, cơ sở bánh nhãn Phú Ngọc Anh càng trở nên bận rộn bởi đây cũng là những tháng cao điểm, lượng tiêu thụ bánh nhãn lớn nhất trong năm. Thời gian cao điểm thường sẽ kéo dài 4 tháng, từ tháng 11 năm này đến hết tháng 2 của năm sau.
Những gói bánh nhãn béo ngậy, hấp dẫn như mời gọi du khách đến thưởng thức cũng như mua về làm quà mỗi khi ghé Phú Khê. Ngoài sự thơm ngon, điểm đặc biệt khiến bánh nhãn Phú Khê được nhiều người yêu thích nằm ở các nguyên liệu giản dị, đậm chất quê cùng sự gợi nhắc về mảnh đất và con người đất Phú Khê. Mỗi viên bánh nhãn như chứa đựng tinh hoa của đất trời, ẩn sâu trong đó còn là sự tỉ mẩn, khéo léo của đức tính cần cù, tình yêu quê hương thắm thiết của người dân nơi đây.
Khi tiết trời chuyển lạnh, ngồi nhâm nhi những viên bánh nhãn Phú Ngọc Anh cùng cốc nước chè xanh quê nhà; vị ngọt thơm của hương nếp Phú Khê, thanh nhẹ của đậu xanh cùng vị béo của trứng gà trong từng chiếc bánh hoà quyện với vị chát nhẹ của nước chè xanh tan dần trong miệng, lắng sâu như hơi thở của cuộc sống, mộc mạc như người dân quê Phú Khê. Để món quà quê như bãnh nhãn Phú Ngọc Anh với sự kết hợp tinh tế giữa những nguyên liệu chọn lọc và công nghệ chế biến truyền thống đã được sinh ra, phát triển và là niềm tự hào về văn hóa ẩm thực quê hương.
Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL
- Hoằng Hóa - tập trung ra quân làm thuỷ lợi mùa khô năm 2024
- Sản phẩm OCOP Hoằng Hóa vào vụ tết
- Năm 2024, toàn huyện trồng được trên 300.000 cây bóng mát, cây ăn quả, trồng rừng
- Năm 2024, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 27.603 tấn, bằng 110,4% kế hoạch
- Giữ trọn tinh túy biển khơi trong từng giọt nước mắm Bà Hoan
- HỘI NÔNG DÂN HOẰNG XUYÊN ĐƯA ỚT XANH THÀNH CÂY TRỒNG HÀNG HÓA CHỦ LỰC
- Bánh nhãn Phú Ngọc Anh - độc đáo ẩm thực Phú Khê
- Hoằng Hoá - đầu tư phát triển trên 300 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ
- Hoằng Giang tập trung chăm sóc rau màu vụ đông 2024 – 2025
- Hoằng Thắng triển khai thực hiện công tác nạo vét thủy lợi mùa khô 2024