QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Giữ trọn tinh túy biển khơi trong từng giọt nước mắm Bà Hoan

Đăng lúc: 11:04:52 09/12/2024 (GMT+7)

Làng nghề làm nước mắm Khúc Phụ, thuộc vùng biển Hoằng Phụ, Thanh Hóa, từ lâu đã nổi danh với truyền thống sản xuất nước mắm độc đáo. Gia đình bà Hoan, với bốn đời theo nghề làm mắm, đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Bà Hoan, người đại diện cho một thế hệ kiên cường, không chỉ tiếp tục duy trì truyền thống của cha ông mà còn góp phần làm nên thương hiệu "Nước mắm Bà Hoan" của Công ty TNHH Khuê Các (Hoằng Hóa)- sản phẩm OCOP 4 sao.

 

Bà Hoan đang trực tiếp muối những chum mắm

 Năm 1992, gia đình bà đã được vinh danh là một trong những gia đình làm kinh tế giỏi tại Thanh Hóa.

Trước sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu nước mắm công nghiệp có bao bì bắt mắt và quảng bá mạnh mẽ. Với tư duy đổi mới và khát vọng vươn lên, gia đình bà Hoan đã quyết tâm tìm hướng đi riêng. Năm 2015, bà Hoan đã quyết định phát triển nước mắm truyền thống từ cá cơm than tươi, loại cá được biết đến với hương vị đậm đà và giàu đạm tự nhiên. Cá cơm than sau khi đánh bắt sẽ được ủ trong thùng gỗ với muối hạt, loại muối đã được bảo quản kỹ lưỡng trong 12 tháng để giảm bớt độ đắng chát.

Quá trình ủ nước mắm kéo dài từ 18 đến 24 tháng, trong môi trường nhiệt độ ổn định từ 25 đến 40°C để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Để có được nước mắm ngon, có mùi thơm đặc tăng mà không bị hôi, ngoài  nguyên liệu là cá Cơm than tươi. Muối biển hạn to, độ mặn tốt và không bị rỉ nước, sau đó nén, gài lại. Thùng gỗ được đặt trong nhà tôn Với cá và muối theo tỷ lệ. Sau khi trộn xong thì cho vào thùng gỗ Bời Lời.

 Việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon và kỹ thuật ủ truyền thống chính là bí quyết giúp nước mắm Bà Hoan có hương vị thơm ngon đặc trưng, không bị mùi hôi, giữ trọn hương vị tinh túy của biển cả. Mỗi giọt nước mắm đều chứa đựng sự công phu, tỉ mỉ và đam mê của người làm nghề.

Để cạnh tranh với nước mắm công nghiệp với vị nhạt, mùi thơm đánh lừa vị giác, bà Hoan đã kiên trì thuyết phục khách hàng bằng việc nhấn mạnh vào chất lượng, hương vị tự nhiên và sự an toàn của sản phẩm nước mắm truyền thống. bên cạnh đó đầu tư vào bao bì, mẫu mã sản phẩm để cạnh tranh với các thương hiệu lớn. Sản phẩm được đóng trong chai thủy tinh tiện dụng, nắp có vòng đệm kín, cùng với thiết kế logo bắt mắt, dễ nhận diện thương hiệu. Điều này đã tạo ra cú hích lớn cho thương hiệu nước mắm Bà Hoan.

Giao hàng cho khách 

Sản phẩm nước mắm Bà Hoan của Công ty TNHH Khuê Các (Hoằng Hóa)- sản phẩm OCOP 4 sao  không chỉ mang lại hương vị đặc trưng cho bữa ăn của người dân mà còn là biểu tượng cho sự bền bỉ, kiên trì và tình yêu nghề của người dân Khúc Phụ.  Và tháng 11/2024, sản phẩm vinh hạnh- tự hào dược Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

 Với sứ mệnh gìn giữ và phát triển nghề truyền thống, nước mắm Bà Hoan đã và đang không ngừng nỗ lực để mang lại những sản phẩm chất lượng, an toàn và đậm đà bản sắc quê hương đến với người tiêu dùng trên khắp mọi miền./.

 

Tuyết Mai- Trung tâm VHTTTT&DL

 

 

 

 

 

  
Truy cập
Hôm nay:
8868
Hôm qua:
15767
Tuần này:
24635
Tháng này:
271987
Tất cả:
16408359